ป.ป.ช. ไม่เสริมกำลัง หลังม็อบแดง ขู่บุก

INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ภายหลังที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ประกาศจะมาชุมนุมในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00-18.00 น. เพื่อทวงถามความคืบหน้า คดีที่เกี่ยวข้องกับพรรคประชาธิปัตย์ทุกคดีนั้น ขณะนี้ยังไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาตรึงรักษาความปลอดภัย มีเพียงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ของสำนักงาน ป.ป.ช. ที่คอยตรวจบุคคลผ่านเข้าออกภายในสำนักงาน รวมทั้งรถยนต์อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีร้านค้าคนเสื้อแดง ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก ทยอยมาตั้งร้านแล้ว บริเวณริมฟุตบาท ฝั่งทำเนียบรัฐบาลประตู 4 บนถนนพิษณุโลก ซึ่งตรงข้ามกับ สำนักงาน ป.ป.ช. ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยของทำเนียบรัฐบาลในวันนี้นั้น ยังคงมีการตรึงกำลังจากตำรวจสันติบาลและสารวัตรทหารอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน ยังได้มีการเตรียมรั้วและแผงเหล็กมาไว้ในบริเวณใกล้เคียงด้วย

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผย ถึงกรณีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จะเดินทางไปชุมนุมที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยไว้แล้ว โดยจะใช้กำลังจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 หนึ่งกองร้อย และตำรวจควบคุมฝูงชน อีก 1 กองร้อย โดยมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์

นอกจากนี้ ยังเตรียมกำลังสนับสนุนจากกองบังคับการต่างๆ ไว้คอยเข้าระงับเหตุการณ์ หากเกิดความรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล คาดว่า ไม่น่าจะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด


ทั้งนี้ บรรยากาศที่ บริเวณด้านหน้า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ขณะนี้ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. พร้อมรถกระจายเสียง ทยอยเดินทางมาชุมนุม
เพื่อทวงถามความคืบหน้า การทำคดีของพรรคประชาธิปัตย์ ทุกคดี ขณะเดียวกัน ยังได้มีการเตรียมตั้งเวทีปราศรัย
บนถนนพิษณุโลก โดยจะหันหน้าเวทีไปทาง สำนักงาน ป.ป.ช. ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องนำแผงเหล็ก มาตั้ง
และปิดการจราจร 1 ช่องทาง ตั้งแต่บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ จนถึงแยกสวนมิสกวัน ทำให้ในขณะนี้ การจราจร
เริ่มติดขัดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยนั้น คำสั่งของสำนักงาน ป.ป.ช. จะใช้กำลังตำรวจนครบาลเป็นหลัก
ขณะที่ ทางฝั่งของทำเนียบรัฐบาล จะใช้กำลังตำรวจสันติบาล ด้าน นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยว่า
กรรมการ ป.ป.ช. ยังคงเดินทางเข้าทำงานที่ สำนักงานตามปกติ โดยไม่ได้รู้สึกกังวลแต่อย่างใด

บรรยากาศ การเดินทางมาชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง บริเวณสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต
แห่งชาติ หรือ (ป.ป.ช.) เพื่อทวงถามความคืบหน้า คดีความของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ค้างการพิจารณาจาก ป.ป.ช. ได้มี
ประชาชนเดินทางเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการปิดถนนพิษณุโลก ตั้งแต่บริเวณแยกมิสกวัน จนถึงสะพานชมัยมรุเชฐ
และมีการตั้งเวทีปราศรัย บริเวณฝั่งตรงข้าม กับ สำนักงาน ป.ป.ช. แต่ยังไม่ได้มีการร่วมปราศรัยจากแนวร่วม หรือ
แกนนำของกลุ่มคนเสื้อแดง

ส่วนบรรยากาศ ในการรักษาความปลอดภัย ได้มีการตรึงกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล จำนวน 1 กองร้อย กระจาย
กำลังรักษาความปลอดภัย บริเวณใต้อาคารสำนักงาน ป.ป.ช. และบริเวณใกล้เคียง ขณะที่ นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ
ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้ง 9 คน ยังคงทำงานอยู่ภายในสำนักงานตามปกติ และไม่รู้สึกกังวลกับการ
ที่กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมาชุมนุม ในวันนี้


ทั้งนี้ แนวร่วมกลุ่มคนเสื้อแดง ยังคงสลับกันขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาล ที่เห็นว่าไม่มีความโปร่งใส และปฏิบัติ 2 มาตรฐาน อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่เชื่อว่า ไม่มีความเป็นธรรมในการพิจารณาคดี โดยมีการช่วยเหลือและเอื้อประโยชน์ให้กับพวกพ้อง โดยเฉพาะ การพิจารณาคดีของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่กล้าจะชี้ความผิด ขณะที่ กลุ่มผู้ชุมนุม ยังคงเดินทางเข้าร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง และยังคงมีการปิดการจราจร บริเวณหน้า สำนักงาน ป.ป.ช. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่างเข้มงวด ที่กระจายกำลังโดยรอบบริเวณ

ขณะที่ ทางด้านแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง อาทิ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายจตุพร พรหมพันธุ์ จะเดินทางมาร่วมปราศรัย ในเวลา 15.00 น.