เสธ.แดง แจง กมธ.ทหาร ถูกสั่งพักราชการทั้งที่ไม่เคยถูกสอบสวน

เสธ.แดง แจง กมธ.ทหาร ถูกสั่งพักราชการทั้งที่ไม่เคยถูกสอบสวน

เสธ.แดง แจง กมธ.ทหาร ถูกสั่งพักราชการทั้งที่ไม่เคยถูกสอบสวน เกี่ยวกับ ขัตติยะ สวัสดิผล

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

เสธ.แดง เข้าชี้แจง กมธ.ทหาร ยืนยันถูกสั่งพักราชการทั้ง ๆ ที่ไม่เคยถูกสอบสวน ขณะที่ กมธ.จากพรรคประชาธิปัตย์ แนะให้ยุติการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

คณะกรรมาธิการการทหาร สภาผู้แทนราษฎร ได้ประชุมพิจารณาความคืบหน้าเกี่ยวกับการสั่งพักราชการ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล หรือ เสธ.แดง ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก โดย พล.ต.ขัตติยะ ได้มาชี้แจงยืนยันว่า ถูกสั่งพักราชการทั้งๆ ที่ไม่เคยถูกสอบสวน ตนเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งอดีตบัญชาการทหารบก 3 คน คือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน และ พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ที่ออกมากล่าวชมว่าตนเป็นนักรบ เป็นทหารที่มีวินัยและทำถูกต้อง แต่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทหารบก ที่ไม่มีความยุติธรรม ไม่สามารถลงโทษทางวินัยตนได้ เพราะนายทหารชั้นนายพลไม่มีบทลงโทษทางวินัยอยู่แล้ว

ด้าน พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ประธานคณะกรรมาธิการฯ ยืนยันว่า การที่คณะกรรมาธิการฯ หยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาหารือ เพราะต้องการเห็นความเป็นธรรมเกิดขึ้นในกองทัพ

ส่วน พล.ร.ท.โรช วิภัติภูมิประเทศ ที่ปรึกษากรรมาธิการฯ เห็นว่า คำสั่งของ พล.อ.อนุพงษ์ เป็นการใช้อารมณ์ อย่างไรก็ตาม เห็นว่าสิ่งที่ พล.ต.ขัตติยะ ทำไปมีทั้งถูกบ้างและไม่ถูกบ้าง แต่ไม่เห็นด้วยที่มีการลงฑัณฑ์นายทหารชั้นนายพลเช่นนี้

ขณะที่ นายเชน เทือกสุบรรณ กรรมาธิการฯ จากพรรคประชาธิปัตย์ กลับเห็นว่า ในเมื่อ พล.ต.ขัตติยะ ซึ่งเป็นผู้เสียหาย ไม่ได้ต้องการร้องขอความเป็นธรรม ที่ประชุมก็ควรยุติการพิจารณาเรื่องดังกล่าว

 

เรื่องล่าสุดของหมวด การเมือง

ดูหมวด การเมือง ทั้งหมด