ท้องถิ่นทำเงิน! แหย่แม่เป้งและไข่มดแดง หาเลี้ยงครอบครัว รายได้หลักหมื่น

ท้องถิ่นทำเงิน! แหย่แม่เป้งและไข่มดแดง หาเลี้ยงครอบครัว รายได้หลักหมื่น

ท้องถิ่นทำเงิน! แหย่แม่เป้งและไข่มดแดง หาเลี้ยงครอบครัว รายได้หลักหมื่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นายประเสริฐ กัณหะคุณ อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองหอย ต.เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร ขับขี่รถจักรยานยนต์ไปในป่าชุมชน เพื่อตระเวนหาแหย่แม่เป้งและไข่มดแดง เพื่อนำไปจำหน่ายเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายของฤดูที่จะหาได้

ส่วนอุปกรณ์ที่จะใช้แหย่แม่เป้งและไข่มดแดง ก็จะเป็นไม้ไผ่ลำยาวๆ ผูกติดกับตาข่ายแล้วแหย่ให้รังมดแดงแตก แม่เป้งแชะไข่มดแดงก็จะร่วงหล่นลงมา หลังจากหามาได้จนพอก็จะขับรถจักรยานยนต์กลับบ้านเพื่อให้ภรรยาเป็นคนคัดแยกแม่เป้งและไข่มดแดงเพื่อส่งจำหน่ายในกิโลกรัมละ 400 บาท

นายประเสริฐ บอกว่าขณะนี้เป็นช่วงสุดท้ายของการหาไข่มดแดง ส่วนใหญ่ในรังจะมีแต่แม่เป้งแล้วเพราะมันฝักตัว แต่ราคาขายทั้งไข่และแม่เป้งก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ400 บาทเหมือนกัน

โดยตนจะขี่รถจักรยานยนต์ไปจอดไปที่ชายป่าจากนั้นก็เดินตระเวนหารังมดแดง แหย่เอาไข่มดแดงและแม่เป่งไปขาย โดยไม่ใส่แป้งมันแต่อย่างใด เพราะถ้าใส่แป้งมันตัวมดจะขาขาดและตายไป ปีหน้ามดจะมีน้อย

ตนจึงเลือกที่จะแหย่ไข่มดแบบธรรมชาติ ถึงแม้จะถูกกัดก็ยอมทน ซึ่งเมื่อแหย่ได้ก็นำมาใส่ในถังที่มีน้ำเปล่าอยู่ จากนั้นจะนำกลับไปให้ภรรยาเป็นคนคัดแยกระหว่างแม่เป้งและไข่มดแดง

อย่างไรก็ตามแต่ละวันตนจะได้ไม่ต่ำกว่าวันละ2 กิโลกรัม และจะนำไปขายเองที่ตลาดเช้าในตัวเมืองซึ่งสามารถสร้างรายได้ประมาณวันละ 800 บาท 

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ ของ ท้องถิ่นทำเงิน! แหย่แม่เป้งและไข่มดแดง หาเลี้ยงครอบครัว รายได้หลักหมื่น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล