รวมน้ำใจ ช่วยเฮติ

S! News

สนับสนุนเนื้อหา

 

หลายวันผ่านไป มหันตภันแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทีี่เกิดขึ้นกับประเทศเฮติยังคงต้องการความช่วยเหลือหลายด้านจากทั่วโลก แม้องค์กรระดับสากลจะระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ แต่สถานการณ์ล่าสุดหลังภัยพิบัติผ่านไป ยังคงเต็มไปด้วยความตึงเครียด ทั้งผู้ไร้ที่อยู่อาศัย ขาดแคลนอาหาร เวชภัณฑ์ สาธารณูปโภคถูกตัดขาด ตลอดจนซากผู้เสียชีวิตที่ยังไม่ได้รับการจัดการก็เริ่มส่งผลกระทบต่อสภาวะแวดล้อมบ้างแล้ว

โลกทั้งโลกตื่นตัวกับการระดมความช่วยเหลือชาวเฮติ แม้จะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความล่าช้าและไม่เป็นระบบ ส่อเค้ามนุษยธรรมเข้าขั้นวิกฤติ แต่เมื่อโลกเริ่ม "ตื่นตัว" ก็คงยังไม่สายเกินไปนักที่คนทั้งโลกทั้งภาคองค์กรและประชาชนจะหยิบยื่นความช่วยเหลือเพื่อผู้ประสบภัย ขณะที่รัฐบาลไทยพร้อมบริจาคเงิืนช่วยเหลือขั้นต้น 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ ที่จะตามมา

สำหรับคนไทยที่ต้องการทราบช่องทางการบริจาคเงิน หรือส่งมอบความช่วยเหลือ ก็สามารถทำได้แม้ขณะที่คุณกำลังใช้อินเทอร์เน็ตหรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ ผ่านหน่วยงานดังต่อไปนี้ :

1. สภากาชาดไทย (redcross.or.th)

สภากาชาดไทย ขอเชิญชวนประชาชนร่วม บริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ประเทศเฮติ ได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสภากาชาดไทย ชื่อบัญชี "สภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเฮติ" หมายเลขบัญชี กระแสรายวัน 045-3-04368-1 พร้อมส่งใบโอนเงินไปที่ คุณ ภารดี วนกุล หัวหน้าฝ่ายการเงิน สำนักงานการคลัง สภากาชาดไทย หมายเลข FAX 0-2250-0120 พร้อมระบุ ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อให้ชัดเจนเพื่อขอรับใบเสร็จ

สภากาชาดไทยยินดีรับบริจาคเป็นเงินเท่านั้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายส่งสิ่งของสูงมาก เงินบริจาคดังกล่าวจะนำไปสนับสนุนปฎิ บัติการบรรเทาทุกข์ของสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ซึ่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอยู่ในประเทศเฮติขณะนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1664 และ 0-2256-4068 หรือ 0-256-4047- 8

2. องค์การยูนิเซฟ (Unicef.org)

องค์กรหลักในด้านสิทธิมนุษยชนเพื่อเด็ก สตรี และผู้ยากไร้ เปิดช่องทางบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยในเฮติโดยการโอนเงินผ่านทางเว็บไซต์สำหรับผู้ที่ถือบัตรเครดิตวีซ่า, อเมริกัน เอ็กซ์เพรส, มาสเตอร์การ์ด และ ดิสคัฟเวอร์ โดยกรอกข้อมูลทั่วไปของตัวท่านเอง หมายเลขบัตรเครดิต และที่อยู่ที่สามารถส่งใบเสร็จรับเงินยืนยันเป็นหลักฐานจากยูนิเซฟถึงตัวท่าน

3.กองทุนคนไทยช่วยผู้ประสบภัยเฮติ กับไทยทีวีสีช่อง 3

สามารถบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านทาง ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา คาร์ฟูร์พระราม 4 บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 401- 711157- 9

4.บริจาคผ่าน Ebay

ทุกๆ สินค้าที่คุณสั่งซื้อ หรือสิ่งคุณประกาศขาย สามารถร่วมบริจาคเพื่อเฮติได้ผ่านระบบ paypal โดยรายได้จากการขายสินค้าบนอีเบย์ซึ่งผู้ขายสามารถระบุได้ด้วยตนเองในหน้าแสดงรายละเอียดว่าต้องการหักกี่เปอร์เซนต์จากการขายสินค้า

5. บริจาคผ่านทาง ไอจูนส์ สโตร์ (iTunes Store)

สำหรับผู้ใช้ไอโฟนหรือกลุ่มสินค้าของ apple ก็สามารถมอบความช่วยเหลือผ่านปลายนิ้วได้ โดยบริษัท Apple Inc. ร่วมมือกับสภากาชาดสหรัฐอเมริกา รับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเฮติ โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งาน iTune ร่วมบริจาคผ่านทางบัญชีของ iTune Store โดยระบบจะทำการหักค่าบริจาคผ่านบัตรเครดิต โดยผู้ใจบุญสามารถบริจาคได้ตั้งแต่ 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ กระทั่งถึง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 165-6,500 บาท)

6.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ในส่วนของภูมิภาค ก็มีหน่วยงานรับอาสาทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการรับเงินบริจาคเช่นกัน เช่นที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมบริจาคเงินในโครงการ รวมน้ำใจชาว ม.อ. เพื่อภัยพิบัติในประเทศเฮติ โดยจะนำไปสมทบกับโครงการของสภากาชาดไทย หน่วยงานหรือท่านใดประสงค์จะร่วมโครงการ สามารถส่งเงินบริจาค ได้ที่ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง วิทยาเขตหาดใหญ่ โทร.2022-2023 ภายในวันที่ 22 มกราคม

ความช่วยเหลือไม่ใช่กระแส เพราะการแบ่งปันคือสัญลักษณ์ของความเสียสละที่มนุษย์พึงมี

**สำหรับท่านที่ประสงค์จะบริจาคเงินช่วยเหลือโดยการโอนเข้าบัญชีกับหน่วยงานอิสระหรือบุคคลทั่วไป โปรดตรวจสอบข้อมูลของแหล่งรับบริจาคนั้นๆ ก่อนตัดสินใจ เพราะอาจเป็นช่องทางของมิจาฉาชีพหรือผู้ไม่หวังดีได้

ติดตามข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เฮติ คลิกที่นี่