องครักษ์ "ธนกร" ออกโรงแนะ "พิธา" เอาเวลาชี้แจงหุ้นสื่อ ก่อนเช็กบิล "ประยุทธ์"

องครักษ์ "ธนกร" ออกโรงแนะ "พิธา" เอาเวลาชี้แจงหุ้นสื่อ ก่อนเช็กบิล "ประยุทธ์"

องครักษ์ "ธนกร" ออกโรงแนะ "พิธา" เอาเวลาชี้แจงหุ้นสื่อ ก่อนเช็กบิล "ประยุทธ์"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ธนกร" แนะ "พิธา" เอาเวลาไปชี้แจงหุ้นสื่อก่อนเช็กบิล "ประยุทธ์" มอง "ปิยบุตร" เก่งสร้างวาทกรรม หลังปูดวลี "ตุลาการภิวัฒน์-นิติสงคราม" มั่นใจคนไทยเชื่อมั่นกระบวนการศาล

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการตรวจสอบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะอดีตหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เกี่ยวกับการกระทำรัฐประหารและออกคำสั่งมาตรา 44 ว่า

วันนี้ตนคิดว่านายพิธา ก็เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี ควรจะเตรียมตัวไปเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ควรคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายค้านอยู่ ที่ทำหน้าที่ในการตรวจสอบรัฐบาล เพราะว่าวันนี้ต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ

และที่ผ่านมาตนก็เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ บริหารประเทศด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และพล.อ.ประยุทธ์ ก็พร้อมให้ตรวจสอบอยู่แล้วแต่ตนคิดว่า หน้าที่การตรวจสอบ รัฐบาลที่ผ่านมาก็มีองค์กรอิสระหลายองค์กรอยู่แล้ว ฉะนั้นหากต้องการตรวจสอบตนมองว่าต้องรู้จักบทบาทและหน้าที่ของตนเอง ตนคิดว่าวันนี้ท่านเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี จะทำนโยบายให้สำเร็จได้อย่างไร

เนื่องจากบ้างนโยบายก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ อาทิ การปรับขึ้นค่าแรง 450 บาท พร้อมกับมองว่านายพิธา ควรจะเป็นนายกรัฐมนตรีเหมือนที่พล.อ.ประยุทธ์เป็น ไม่ใช่เป็นนายกรัฐมนตรีของคุณ 15 ล้านเสียง ที่เรียกท่านมา แต่ต้องเป็นนายกรัฐมนตรีของคนไทยทุกคน และอีกประเด็นจนบอกว่านายพิธาควรเตรียมการในการชี้แจง เรื่องกฎหมายหรือปัญหาหุ้นมากกว่า ไม่ใช่จะมาบอกว่าจะเช็กบิลรัฐบาล

ซึ่งเรื่องหุ้นตนไม่ขอไปเข้าร่วม แต่ท่านก็ควรมีทีมที่จะชี้แจงเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีใครทำให้เกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นจากตัวของท่านเอง ซึ่งพวกของตนก็ไม่ได้เกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้น จึงเชื่อว่ากระบวนการต่างๆคงต้องเดินหน้าไป และเป็นเรื่องที่นายพิธาต้องเตรียมการมากกว่า ที่จะมาบอกว่าจะมานั่งไล่เช็กบิลพลเอกประยุทธ์ คนไทยเชื่อว่าประชาชนคนไทยทราบอยู่แล้วว่าพล.อ.ประยุทธ์ ทำประโยชน์อะไรให้ประเทศมากว่า 7-8 ปี ฉะนั้นถ้าหากอยากจะตรวจสอบก็ดำเนินการไป ซึ่งตนก็พร้อมที่จะช่วยพล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงอยู่แล้ว

ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ หวั่นไหวในกรณีที่จะถูกตรวจสอบหรือไม่ นายธนกร ระบุว่า ตนคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นคนดี ความดีก็จะคุ้มครอง แต่เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้กังวลหรือรู้สึกอะไร และวานนี้หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังมีท่าทีที่ยิ้มแย้มและหัวเราะ ไม่ได้มีความกังวลแต่อยากได้ ซึ่งพวกเราก็ให้กำลังใจพระก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งก็ต้องปล่อยให้พักร่วมรัฐบาลดำเนินการกันไป พร้อมกล่าวว่าก็ไม่ได้อยากจะออกมาชี้แจงตอบโต้อะไร แต่เป็นเรื่องที่มันจะต้องชี้แจง

เมื่อถามว่าการขุดเรื่องเก่าขึ้นมาจะถือเป็นการบ่มเพาะความขัดแย้งเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องคิด ตนจึงบอกว่าคนที่จะเป็นรัฐบาล ไม่ได้เป็นฝ่ายค้านแล้ว การตรวจสอบมันเป็นหน้าที่ของฝ่ายค้าน และขณะเดียวกันการบริหารจัดการองค์กรอิสระก็เป็นผู้ตรวจสอบอยู่แล้ว

รวมถึงขณะนี้เองก็มีภาคประชาชนได้มีการยื่นร้องเรียนไปยังหน่วยงานอิสระอยู่แล้ว ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ เองก็พร้อมที่จะไปชี้แจงทางหน่วยงานต่างๆเช่นกัน พร้อมกับมองว่าไม่ใช่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่ในการตรวจสอบ ยกเว้นแต่เป็นเรื่องของการบริหารบางอย่างที่ต้องแก้ไข ซึ่งท่านอาจจะมองว่าไม่ดี อาจไม่ทำต่อหรืออะไรก็ได้ พร้อมกับมองว่าควรเป็นเช่นนั้นมากกว่า

เมื่อถามว่าขณะนี้พรรครวมไทยสร้างชาติจะยื่นร้องว่าที่ ส.ส.พรรคอื่นต่อกกต.หรือไม่ นายธนกร ระบุว่า น้อย ไม่ค่อยมี เพราะจากที่ดูบางพื้นที่มีคะแนนที่ห่างค่อนข้างมากจึงไม่ได้ร้องอะไร แต่ ว่าที่สสของพรรค 36 คนนั้นก็มีการพูดคุยกันตลอด โดยเฉพาะนายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ เพราะฉะนั้นตนคิดว่าหากการจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ พวกเราเองก็พร้อมที่จะทำหน้าที่เป็นฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาล

เมื่อถามต่อว่าในคำร้องเรียนดังกล่าวจะนำไปสู่การถอดถอน การให้ใบเหลืองหรือใบแดงของ กกต.ได้หรือไม่ นายธนกร ระบุว่า ก็ไม่แน่เหมือนกัน ซึ่งตนคิดว่าพรรคที่โดนร้องเรียนน่าจะเป็นพรรคอื่นมากกว่า เนื่องจากการยื่นร้องเรียนของพรรครวมไทยสร้างชาติ มีไม่มาก พร้อมยืนยันว่า แต่หากมีการเลือกตั้งซ่อมพรรครวมไทยสร้างชาติเองก็พร้อม

พร้อมกันนี้ นายธนกร ยังกล่าวถึงกรณี ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ระบุว่า ตุลาการภิวัฒน์และนิติสงครามอาจทำให้เป็นการบั่นทอนความน่าเชื่อถือของศาล ว่า การสร้างวาทกรรมเป็นเรื่องที่นายปิยบุตร เก่งทำให้ดูน่าสนใจ ตนเชื่อว่าพี่น้องคนไทยยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของศาลอยู่ ตอนนี้เราอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันก็ต้องยอมรับ

ไม่ใช่ว่าเมื่อศาลตัดสินถูกใจก็ว่าศาลดี หรือเมื่อศาลตัดสินตรงข้ามก็บอกว่าศาลไม่ได้รับความเป็นธรรม ตนเห็นว่ามีมาทุกยุคทุกสมัย ดังนั้น ตนจึงเชื่อว่าไม่มีตุลาการภิวัฒน์ เพราะมองว่า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลเมื่อผิดก็โดนลงโทษเหมือนกันหมดเหมือนที่ผ่านมาเหมือนที่ผ่านมา ยืนยันว่า ไม่มีการใช้องค์กรในการกลั่นแกล้งใคร รัฐบาลนี้ไม่สามารถแทรกแซงองค์กรอิสระได้เหมือนกับรัฐบาลในอดีต องค์กรศาลยังเป็นที่เชื่อมั่นของประชาชนอยู่เราก็ต้องยอมรับ

ทั้งนี้ นายธนกร มองว่า ไม่สามารถอ้าง 15 ล้านเสียงที่โหวตเลือกพรรคก้าวไกลมากดดันให้ละเว้นการใช้กฎหมายได้ วันนี้ต้องมองประชาชนกว่า 70 ล้านคน ไม่ใช่มองแค่ 15 ล้านเสียง ซึ่งภายหลังจากทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ก็สามารถดำเนินการตั้งรัฐบาลไป ไม่จำเป็นต้องมาสร้างปัญหาให้กับประเทศ การเคลื่อนไหวชุมนุม การข่มขู่จะลงถนน เพื่อให้ได้ดั่งใจ ตนมองว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังคงมีความสุขในประเทศที่สงบ อยากก้าวไปสู่จุดนั้นเลยขอให้ยอมรับในกระบวนการยุติธรรม เพราะคนไทยต้องยอมรับกระบวนการที่ทำของศาล

ส่วนกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังคงยืนยันว่า จะเดินทางกลับประเทศไทยในเดือนกรกฎาคม ซึ่ง อยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาได้มีการกำชับเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย หรือไม่ นายธนกร ยืนยันว่า ไม่มีการสั่งการอะไรเป็นพิเศษ แล้วตนไม่ขอกล่าวล่วงในกรณีนี้เพราะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ และนายทักษิณ ยืนยันจะกลับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ท่านก็กลับมาได้ไม่มีปัญหาอะไร

 

อัลบั้มภาพ 75 ภาพ

อัลบั้มภาพ 75 ภาพ ของ องครักษ์ "ธนกร" ออกโรงแนะ "พิธา" เอาเวลาชี้แจงหุ้นสื่อ ก่อนเช็กบิล "ประยุทธ์"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook