แก๊งเด็กเงินไม่พอจ่ายค่าชาบู เจ้าของร้านแก้ปัญหาได้ใจชาวเน็ต ที่แท้ร้านนี้เคยเป็นข่าวดัง

แก๊งเด็กเงินไม่พอจ่ายค่าชาบู เจ้าของร้านแก้ปัญหาได้ใจชาวเน็ต ที่แท้ร้านนี้เคยเป็นข่าวดัง

แก๊งเด็กเงินไม่พอจ่ายค่าชาบู เจ้าของร้านแก้ปัญหาได้ใจชาวเน็ต ที่แท้ร้านนี้เคยเป็นข่าวดัง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

แก๊งเด็กเงินไม่พอจ่ายค่าชาบู เจ้าของร้านแก้ปัญหาได้ใจชาวเน็ต ที่แท้ร้านนี้เป็นร้านเดียวกับที่เคยเป็นข่าวสุดประทับใจเมื่อปีที่แล้ว

โลกออนไลน์ได้แชร์เรื่องราวจาก เฟซบุ๊ก Panumas B. Sroitong ซึ่งเป็นเจ้าของร้านชาบูใน จ.ระยอง ออกมาโพสต์เล่าเหตุการณ์แก๊งเด็ก 4 คน เข้ามากินชาบูในร้าน แต่พอเช็กบิลกลับมีเงินไม่พอจ่าย เจ้าของร้านจึงตัดสินใจให้ทำงานแลกเงิน

"อ่ะมาดู เงินไม่พอจ่ายค่าอาหาร ต้องทำงานในร้านใช้หนี้ มีอยู่จริง

วัยรุ่น y2k 4หนุ่มหล่อ เข้ามาทานชาบูที่ร้าน พนักงานแจ้งราคา เปิดโต๊ะเรียบร้อย ทานจนอิ่ม พอเช็คบิล เด็กๆนั่งรวบรวมเงินกันอยู่นาน รวมเศษทุกบาททุกสตางค์แล้ว สรุปน้องๆบอกมีแค่ 596 บาท (ค่าอาหาร 1,112) ขาดไป 516 บาท แล้วตอนนั้น 3 ทุ่มครึ่งแล้ว (ปกติร้านปิด 3 ทุ่มตรง) ก็ไม่รู้จะทำไง เพราะรู้อยู่แล้วว่าคงไม่มีแล้วแหละ ดึกแล้วด้วย จะไปหากันมาจากไหน ก็เลยบอกให้ช่วยพี่พนักงานเสิร์ฟ เก็บร้านแล้วกันนะ

สรุปก็ตามภาพ เด็กๆช่วยเก็บขยะ กวาดพื้น ยกเก้าอี้ แทนค่าอาหารส่วนที่เหลือไป

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด รถที่เด็กๆขี่มา สตาร์ทไม่ติดอีก เบียร์ตามไปดูจะไปช่วย เด็กๆบอก ไม่เป็นไรคับ พี่กลับได้เลย ก็ไม่รู้ว่าป่านนี้ถึงบ้านกันรึยัง สงสารก็สงสาร ขำก็ขำ ลูกเอ๊ยยย #ทำร้านอาหารไม่ใช่เรื่องง่าย #วันๆต้องเจออะไรบ้าง"

เรื่องเล่าเช้านี้ ได้สอบถามไปยังเจ้าของร้าน เผยว่า ที่เลือกใช้วิธีนี้เพราะเห็นเป็นเด็ก เพราะดึกแล้วจะไปหาเงินมาจากไหน ตอนนั้นเด็กๆ บอกว่าพรุ่งนี้ค่อยมาจ่ายได้ไหม ตนเลยให้ช่วยทำความสะอาดเก็บร้านหักหนี้ค่าอาหารไป ไม่คิดเอาเรื่องถึงขั้นแจ้งความ เพราะเงินแค่นี้จะไปเอาอะไรกับเด็ก กลัวว่าถ้าน้องกลับบ้านไปขอพ่อแม่ก็จะโดนตีไปอีก แต่ก็ไม่อยากปล่อยผ่านอยากให้เด็กๆ รู้ว่าจะมากินฟรีง่ายๆ แบบนี้ไม่ได้ ชีวิตจริงมันต้องทำงานแลกเงิน

โดยชาวเน็ตต่างชื่นชมแนวคิดและวิธีการแก้ปัญหาของเจ้าของร้าน ที่สอนให้เด็กรู้จักคุณค่าของเงิน ซึ่งต่อมาในเพจของร้านชาบู ก็ได้โพสต์ข้อความว่า "ไม่ใช่ว่าใครมาก็จะได้กินฟรีนะ ใครมาเลียนแบบ เตรียมไม้เรียวรอแล้วนะ"

อย่างไรก็ตาม สำหรับ ร้านฮาโหลชาบู เคยเป็นข่าวที่ประทับใจชาวโซเชียลมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งมีเหตุการณ์ที่ลูกค้าพ่อลูกมาที่ร้านหวังจะให้ลูกสาวตัวน้อยได้กินชาบูฉลองวันเกิด แต่มีเงินพอรับประทานได้แค่คนเดียว พ่อจึงจะเสียสละให้ลูกนั่งกิน แต่ลูกไม่ยอม เกือบจะตัดใจไม่กินทั้งคู่ ก่อนพนักงานจะไปแจ้งเจ้าของร้าน ทางเจ้าของร้านจึงให้ทั้งสองพ่อลูกรับประทานอาหารโดยไม่คิดเงิน พร้อมทั้งให้พนักงานไปซื้อเค้กมาให้หนูน้อยเจ้าของวันเกิดด้วย สร้างรอยยิ้มทั้งน้ำตาให้กับผู้เป็นพ่อ รวมถึงพนักงานในร้านที่ร้องไห้ออกมาด้วยความซาบซึ้งใจ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ แก๊งเด็กเงินไม่พอจ่ายค่าชาบู เจ้าของร้านแก้ปัญหาได้ใจชาวเน็ต ที่แท้ร้านนี้เคยเป็นข่าวดัง