ช็อกทั้งงาน ตัวเป็นๆ โผล่กลางงานศพตัวเอง พร้อมเฉลยเหตุผลที่ต้อง “แกล้งตาย”

ช็อกทั้งงาน ตัวเป็นๆ โผล่กลางงานศพตัวเอง พร้อมเฉลยเหตุผลที่ต้อง “แกล้งตาย”

ช็อกทั้งงาน ตัวเป็นๆ โผล่กลางงานศพตัวเอง พร้อมเฉลยเหตุผลที่ต้อง “แกล้งตาย”
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ช็อกทั้งงาน หนุ่มใหญ่โผล่กลางงานศพตัวเอง เฉลยแค่สร้างเรื่อง “แกล้งตาย” อยากวัดใจทุกคน

บัลทาซาร์ เลมอส ชาวบราซิลวัย 60 ปี เคยเป็นพิธีกรในงานพิธีต่างๆ เขาได้เห็นงานศพมากมายผ่านทางการรำลึกถึงชีวิตของผู้อื่น ทั้งงานที่มีผู้เข้าร่วมหลายร้อยคน และงานที่มีแขกเพียง 2 คนเท่านั้น นั่นเป็นเหตุผลที่เขาเริ่มคิดเกี่ยวกับจำนวนเพื่อนและครอบครัว ที่จะมาบอกลาเป็นครั้งสุดท้ายเมื่อเขาตาย จึงตัดสินใจ "แกล้งตาย" เพื่อไขข้อสงสัยที่เขาอยากรู้

เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา เลมอสได้โพสต์ข้อมูลในบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์กของเขาเอง ระบุว่า "ในตอนเริ่มต้นของบ่ายอันแสนเศร้า บัลทาซาร์ เลมอส จากพวกเราไป ข้อมูลเพิ่มเติมจะประกาศในเร็วๆ นี้" อีกทั้ง หนึ่งวันก่อนหน้านี้ ยังมีการโพสต์รูปที่ถ่ายหน้าโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเซาเปาโล บ่งบอกเป็นนัยว่าเขาเข้ารับการรักษาที่นั่น ดังนั้นทุกคนจึงสันนิษฐานว่าเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดกำลังได้เกิดขึ้นแล้ว

ข่าวดังกล่าวสร้างความตกตะลึงให้กับทั้งครอบครัวของเลมอสเป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกคนไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับอาการป่วยของเขามาก่อน หลานชายคนหนึ่งของเขารีบไปโรงพยาบาลทันทีหลังจากเห็นโพสต์ แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบอกว่าไม่มีประวัติของ บัลทาซาร์ เลมอส เข้ารับการรักษาที่นี่

ทางด้านญาติและเพื่อนๆ บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก เริ่มแชร์โพสต์ของ บัลทาซาร์ เลมอส และส่งความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการ "จากไป" อย่างกะทันหันของเขา นอกจากนี้ยังถามถึงสาเหตุการตาย แต่ไม่ได้คำตอบ รวมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับเวลาและสถานที่ของงานศพด้วยเช่นเดียวกัน

กระทั่งเมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อนและญาติหลายคนของ บัลทาซาร์ เลมอส รวมตัวกันในโบสถ์เล็กๆ ในเมืองกูรีชีบาซึ่งเขาอาศัยอยู่ เพื่อเข้าร่วมพิธีงานศพ ในระหว่างนั้นมีเสียงของเลมอสเล่าถึงชีวิตของเขาเอง บางคนเริ่มร้องไห้โดยคิดว่านั่นเป็นเสียงที่ผู้ตายบันทึกไว้ก่อนหน้า ทันใดนั้นประตูโบสถ์ก็เปิดออก และเลมอสก็ปราฏตัวเข้ามา สร้างความประหลาดใจและสับสนให้กับทุกคน

ทุกคนประหลาดใจและงุนงงอย่างมากที่เห็น บัลทาซาร์ เลมอส ยังมีชีวิตอยู่ แม้จะมีสุขภาพแข็งแรงและดูสดชื่นก็ตาม เจ้าตัวรีบอธิบายว่างานศพเป็นเพียงเรื่องตลก ทุกคนในงานแม้จะรู้สึกโล่งใจที่รู้ว่าชายคนนั้นยังมีชีวิตอยู่ แต่ก็แสดงความคับข้องใจและโกรธกับมุขตลกโง่ๆ ของเขา

เรื่องราวของ บัลทาซาร์ เลมอส กลายเป็นไวรัลบนโซเชียลมีเดีย และสำนักข่าวก็ติดต่อเขาเพื่อสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับแรงจูงใจของเขา โดยเขาอธิบายว่าไม่ได้ตั้งใจจะทำให้ผู้คนเสียใจ แต่นี่เป็นวิธีเดียวที่จะรู้ว่าใครจะโศกเศร้าหลังจากที่เขาจากไป

“ผมมีความคิดนี้เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว อยากจะทำให้เหมือนผมตายจริงๆ ทุกคนตีความในแบบของตัวเอง ความจริงคือผมอยากรู้ว่าใครจะมองผมออก ผมไม่ได้ตั้งใจทำร้าย ทำให้ขุ่นเคือง หรือทำร้ายใคร ผมขอโทษทุกคนจริงๆ”

คำขอโทษของเขาถูกคนส่วนใหญ่เพิกเฉย โดยหลายคนยิ่งโกรธมากขึ้นเมื่อรู้ว่าเขามีแม่ในวัย 80 ที่ต้องนั่งรถเข็น ซึ่งเป็นไปได้มากว่าเธอจะหัวใจวายเมื่อรู้ว่าลูกชายของเธอเสียชีวิต ไม่ต้องพูดถึงความเศร้าโศกของครอบครัว, เพื่อน และเพื่อนร่วมงานของเขา

"ฉันรู้จักเขามาตั้งแต่ปี 2544 และคิดว่ามันน่ากลัวจริงๆ ฉันสูญเสียวันแห่งความโศกเศร้าและวันแห่งความขุ่นเคืองใจไปหนึ่งวัน สำหรับฉันเขาไม่มีชีวิตอยู่ตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม (วันที่มีการประกาศการตายปลอม) เมื่อฉันรู้ความจริงทุกอย่าง มันรู้สึกแย่มาก” ผู้ที่เคยทำงานกับเลมอสกล่าว

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ช็อกทั้งงาน ตัวเป็นๆ โผล่กลางงานศพตัวเอง พร้อมเฉลยเหตุผลที่ต้อง “แกล้งตาย”