จะแคร์เพื่อ! เบลารุส ออก กม. อนุญาตโหลดเถื่อนสื่อบันเทิงประเทศไม่เป็นมิตร
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/1747/8739214/belarus-piracy-media.jpgจะแคร์เพื่อ! เบลารุส ออก กม. อนุญาตโหลดเถื่อนสื่อบันเทิงประเทศไม่เป็นมิตร

จะแคร์เพื่อ! เบลารุส ออก กม. อนุญาตโหลดเถื่อนสื่อบันเทิงประเทศไม่เป็นมิตร

แชร์เรื่องนี้

รัฐบาลเบลารุสออกกฎหมายใหม่เมื่อช่วงที่ผ่านมาของเดือนนี้ อนุญาตให้ดาวน์โหลดและใช้สื่อบันเทิง ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ ซีรีส์ทางโทรทัศน์ เพลง เรื่อยไปถึงซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่ผิดกฎหมายได้ ถ้าหากผู้ถือลิขสิทธิ์มาจากประเทศที่ไม่เป็นมิตรต่อเบลารุส

แม้กฎหมายนี้ไม่ได้ระบุชื่อประเทศอย่างชัดเจนว่ามีประเทศใดบ้างที่ไม่เป็นมิตรต่อเบลารุส แต่คาดว่าน่าจะสอดคล้องกับรายชื่อประเทศที่รัสเซีย ซึ่งมีสัมพันธ์ใกล้ชิดมากกับเบลารุส โดยเฉพาะในการทำสงครามรุกรานยูเครน เผยแพร่ออกมาเมื่อปี 2565 เพื่อตอบโต้การที่ประเทศในยุโรปและสหรัฐคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลเบลารุส ที่นำโดยประธานาธิบดีอะเลียกซันดร์ ลูกาเชนกา อ้างว่ากฎหมายนี้จะช่วยให้เกิดการพัฒนาสังคมในด้านทรัพย์สินทางปัญญา จิตวิญญาณ และศีลธรรมอันดี

อย่างไรก็ตาม กฎหมายนี้กำหนดว่าแม้จะมีสิทธิ์ใช้ได้ แต่ถ้าจะใช้ก็ต้องจ่ายเงินให้รัฐ ผ่านหน่วยงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :AFP via The Star Online

ภาพ :Sergey Guneev/Host Photo Agency/Ria Novosti via Getty Images