หมอกุมขมับ นศ.สาวน้ำหนักพุ่ง 20 กิโล บอกกินแต่บะหมี่และผลไม้ ถามไปถามมาถึงบางอ้อ

หมอกุมขมับ นศ.สาวน้ำหนักพุ่ง 20 กิโล บอกกินแต่บะหมี่และผลไม้ ถามไปถามมาถึงบางอ้อ

หมอกุมขมับ นศ.สาวน้ำหนักพุ่ง 20 กิโล บอกกินแต่บะหมี่และผลไม้ ถามไปถามมาถึงบางอ้อ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หมอขออธิบายชัดๆ เรื่องใกล้ตัวที่หลายคนยังเข้าใจผิด หลังเจอเคส นศ.สาวน้ำหนักพุ่ง 20 กิโล ในเวลา 2 ปี เจ้าตัวงงกินแต่บะหมี่และผลไม้ ทำไมอ้วน?!!

คุณหมอ เฉิน หลงเจียน แชร์กรณีการให้คำปรึกษาผ่านเฟซบุ๊ก กรณีนักศึกษาสาวอายุ 20 ปี เธอย้ำว่าตัวเองไม่กินอาหารประเภทไขมันหรือของทอด อย่างไรก็ดี ไม่เพียงแต่น้ำหนักไม่ลดเท่านั้น แต่น้ำหนักกลับเพิ่มขึ้นมา 20 กิโลกรัม ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกิกข้อสงสัยจนต้องมาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

โดยคุณหมอเผยว่า สาเหตุที่นักศึกษาหญิงคนนี้น้ำหนักขึ้น 20 กิโลกรัม เป็นเพราะอาหารและกิจวัตรประจำวันของเธอ ทั้งพฤติกรรมการกิน และการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ อย่างไรก็ดีเธอยังคงโต้แย้งว่า "ฉันไม่กินเนื้อสัตว์ ไขมัน หรือของทอดเลย" และบอกเพิ่มเติมด้วยว่า "ฉันกินบะหมี่และผลไม้ สิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อสุขภาพเหรอ? " และนั่นทำเอาคุณหมอเกือบจะเป็นลมหลังจากฟังมัน

คุณหมอต้องอธิบายเพื่อทำความเข้าใจใหม่ โดยชี้ให้เห็นว่าเธอกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง การบริโภคมากเกินไปอาจทำให้อ้วนได้ง่าย นอกจากนี้นิสัยการนอนดึกเพื่ออ่านหนังสือยังทำให้เธอมีภาวะพร่องไทรอยด์ โปรตีนต่ำ และธาตุเหล็กไม่เพียงพอในระยะยาว

ก่อนจะสรุปว่า "การกินอาหารที่ไม่ถูกต้องและการพักผ่อนไม่เพียงพอ คือสาเหตุที่ทำให้เธอน้ำหนักขึ้น" อีกทั้งยังฝาดย้ำเตือนไปยังทุกคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ว่าการลดน้ำหนักไม่ใช่การอด แต่คือการกินอาหารที่เหมาะสม

ทั้งนี้ หลังจากได้รับคำแนะนำจากคุณหมอแล้ว นักศึกษาหญิงรายนี้ก็สามารถปรับอาหารและตารางการทำงานของเธอได้สำเร็จ และลดน้ำหนักได้ 8 กิโลกรัม ภายใน 3 เดือน และหลังจากผ่านไป 1 ปี เธอลดน้ำหนักได้ทั้งหมด 20 กิโลกรัม กลับมามีน้ำหนักตัว 60 กิโลกรัมเท่าเดิมได้สำเร็จ