เพื่อนวอนช่วย "น้องคิม" สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ผับ ค่ารักษาพยาบาลพุ่งเกินครึ่งล้าน

เพื่อนวอนช่วย "น้องคิม" สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ผับ ค่ารักษาพยาบาลพุ่งเกินครึ่งล้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

บ่ายวันนี้ ( 11 ส.ค.) น.ส.อภิญญา อายุ 28 ปี เพื่อน ของ นางสาว ดิง กิม ลี อายุ 25 ปี หรือคิม ( DINH KIM LE ) สาวชาวเวียดนาม 1 ในผู้ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัสจากเหตุการณ์ไฟไหม้ผับ เมาน์เทน บี สัตหีบ ได้ออกมาเปิดเผย ว่า สนิทสนมกับนางสาวคิม มานานกว่า 4 ปี ซึ่งเธอเดินทางมาอาศัยในพื้นที่สัตหีบ โดยจะเดินทางไปมา ระหว่างประเทศไทยกับเวียดนาม

นางสาวคิม เป็นคนหน้าตาดี นิสัยร่าเริง พูดไทยได้ชัดเจน ในวันเกิดเหตุน้องโทรชวนไปเที่ยว ร้านที่ถูกไฟไหม้ แต่ตนบอกกับน้องว่าให้ไปก่อน เดี๋ยวจะตามไป จนมาทราบข่าวว่าร้านดังกล่าวเกิดไฟไหม้ พยายามติดต่อน้อง แต่ก็ไม่รับสาย จนมาทราบว่าน้อง อยู่ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จึงรีบไปดู เมื่อไปถึงโรงพยาบาลก็พบว่าน้อง นอนรอการรักษา อยู่หน้าห้องฉุกเฉิน ในสภาพเนื้อตัวถูกไฟคลอกทั้งตัวประมาณ 70-80% นอนร้องทรมานด้วยความเจ็บอยู่บนเตียงรถเข็น

นาทีนั้นในโรงพยาบาลวุ่นวาย หมอพยาบาล วิ่งกันให้วุ่นทั้งห้องฉุกเฉิน คนเจ็บนอนเรียงรายรอการรักษาหลาย 10 ราย จึงได้ปรึกษาแพทย์ เพื่อจะพาน้องไปรักษาโรงพยาบาลอื่น ซึ่งทางแพทย์ก็อนุญาต จึงได้รีบพา นางสาว ดิง กิม ลี ขึ้นรถยนต์ส่วนตัว ไปส่งโรงพยาบาลกรุงเทพพัทยาทันที

โดยก่อนเข้ารักษาตัว ได้วางเงินประกันการรักษาน้องไว้ 50,000 บาท จนน้องได้รับการรักษา ตลอดระยะเวลาการรักษา 6 วันที่ผ่านมา น้องถูกรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อ โดยไม่ให้เข้าเยี่ยม เวลาเยี่ยมต้องมองผ่านห้องกระจก ยอมรับว่าสงสารน้องมาก เพราะน้องอยู่ในสภาพ ใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่น้องรู้สึกตัวและลืมตาตลอดเวลา น้องพยายามส่งสัญญาณมือ น้ำตาไหล เหมือนอยากจะบอกอะไรบางอย่าง

สำหรับค่ารักษาพยาบาล ล่าสุดพุ่งสูงถึง 630,614.80 บาท ตนจึงตัดสินใจพูดคุยกับพี่ชายของน้องคิม เพื่อปรึกษากันว่า จะทำยังไงต่อเพราะค่าใช้จ่ายการรักษาสูงมาก สุดท้ายจึงขออนุญาตโรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา ขอย้ายตัวน้องไปรักษาตัวต่อโรงพยาบาลรัฐ ซึ่งพยายามติดต่อโรงพยาบาลกว่า 10 แห่งก็ไม่มีโรงพยาบาลไหนกล้ารับ

จนกระทั่งวันนี้ โรงพยาบาลสมเด็จ ณ.ศรีราชา รับน้องไปรักษาต่อ ส่วนค่ารักษาพยาบาล ของ รพ.โรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา ก่อนจะย้ายตัว ทางญาติของน้องได้จ่ายเพิ่มไปอีก 150,000 บาท น.ส.อภิญญา เปิดเผยต่ออีกว่า อยากจะวอนขอ ให้เจ้าของ เมาน์เทน บี ช่วยเยียวยา ค่ารักษาพยาบาลมากว่านี้

โดยก่อนหน้านี้รับมาแล้ว 10,000 บาท ซึ่งไม่พอกับค่ารักษาพยาบาล อีกทั้งน้องเป็นคนต่างด้าว ไม่มีสิทธิ์รักษาเหมือนคนไทย ตอนนี้พี่สาวของน้อง ได้เปิดรับเงินบริจาคในประเทศเวียดนามแล้ว และเป็นกระแสโด่งดังมาก แตกต่างกับประเทศไทยในเรื่องราวของน้องไม่ถูกตีแผ่ ตอนนี้ทุกคนพยายามหาทางช่วยเหลือตัวตนเอง เพื่อให้น้องได้รับการรักษา แต่หากสุดท้ายไม่มีทางออก จะขอประสานกับสถานทูตเวียดนาม เพื่อช่วยเหลือน้องต่อไป ทั้งนี้สำหรับ นางสาว ดิง กิม ลี อายุ 25 ปี หรือคิม ( DINH KIM LE ) ชาวเวียดนาม มีพยานหลายคนยืนยันว่า น้องเป็นคนเจ็บรายสุดท้าย ที่ น.ท.ผลิตเดช ชุ่มเงิน พยายามช่วยชีวิตออกมาจากกองเพลิง จนตัวเองได้รับบาดเจ็บสาหัส และ เสียชีวิตเป็นรายที่ 17 ซึ่งบรรดาเพื่อนของน้องคิม พอทราบว่า นาวาโทคนดังกล่าวเสียชีวิต ต่างขอบคุณในความกล้าของนายทหารนักบิน กองทัพเรือรายนี้อีกด้วย

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ เพื่อนวอนช่วย "น้องคิม" สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ผับ ค่ารักษาพยาบาลพุ่งเกินครึ่งล้าน