"ครูบาบุญชุ่ม" อาพาธ คณะลูกศิษย์ประสาน TBC นำข้ามแดนมารักษาในไทย

"ครูบาบุญชุ่ม" อาพาธ คณะลูกศิษย์ประสาน TBC นำข้ามแดนมารักษาในไทย
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

TBC ยืนยัน คณะลูกศิษย์ของ "ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร" ได้ประสานขอข้ามแดน ส่งตัวมารักษาอาการอาพาธในไทย

จากกรณี พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระสงฆ์นักปฏิบัติและนักพัฒนา เกจิชื่อดังแห่งล้านนาและไทยใหญ่ ได้กักตัวปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.62 ถึงวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ถ้ำหลวง เมืองแก๊ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตรงข้ามกัง อ.ฝาง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ซึ่งหลังออกจากถ้ำ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ก็ได้ออกไปแสดงธรรมโปรดญาติโยมไปยังสถานที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าประชาชนทั้งชาวเมียนมาและชาวไทยต่างหลั่งไหลไปรอฟังธรรมแน่นขนัด

ล่าสุด วันนี้ (11 ส.ค.) เว็บไซต์ Chiang Mai News รายงานว่า ผู้สื่อข่าวได้รับทราบข้อมูลจากทางเมียนมาแจ้งมาว่า ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เกจิชื่อดัง ได้ข้ามมาไทยเมื่อ 11.30 น. วันที่ 10 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ด้วยอาการอาพาธ เพื่อไปรักษาตัวโรงพยาบาล

โดยแหล่งข่าวแจ้งว่าได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดเชียงรายก่อนจะส่งไปรักษาต่อยังกรุงเทพฯ แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ

ด้าน พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรินิลทิน ผู้บังคับกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา หรือ TBC ได้ให้ข้อมูลว่า คณะลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้ประสานผ่านทาง TBC เมียนมา เพื่อนำครูบาบุญชุ่มไปทำการรักษาในจังหวัดเชียงรายอย่างเร่งด่วน

โดยกรณีการข้ามแดน ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เป็นไปตามเกณฑ์ของ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา หรือ TBC เนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน และมีสัญชาติไทยด้วย จึงสามารถร้องขอเพื่อข้ามพรมแดนมาได้อย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ข้ามพรมแดนมาแล้ว คณะลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ได้นำเข้ารักษาอาการอาพาธ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย และมีกระแสข่าวว่าได้มีการส่งต่อเพื่อไปรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ แล้ว