หมอระวี เตือนฝ่ายหาร 100 อย่าเพิ่งฉลอง สงครามยังไม่จบ ลั่นจะยื้อจนถึงที่สุด

หมอระวี เตือนฝ่ายหาร 100 อย่าเพิ่งฉลอง สงครามยังไม่จบ ลั่นจะยื้อจนถึงที่สุด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

นายระวี มาศฉมาดล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวเมื่อวันศุกร์ (5 ส.ค.) เตือนฝ่ายที่สนับสนุนการใช้สูตรหาร 100 เพื่อหาจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ว่าอย่าเพิ่งรีบฉลองเพราะสงครามยังไม่จบ และตนจะยื้อจนถึงที่สุดเพื่อให้ใช้สูตรหาร 500

"ฝั่งที่สนับสนุนสูตรหารด้วย 100 นั้น จะเตรียมฉลอง ขอบอกไว้ว่า สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร เพราะวิธีการที่เขาทำเรียกว่าต้อนให้หมาจนตรอก" นายระวี กล่าว

ส.ส. รายนี้ เป็นสมาชิกคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดหนึ่งของรัฐสภา ที่มีหน้าที่พิจารณากฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. หลังจากมีการแก้รัฐธรรมนูญเมื่อปี 2564 ให้เปลี่ยนจากการใช้บัตรใบเดียวเพื่อหา ส.ส. เขต และ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ มาเป็นบัตร 2 ใบ แยกกันต่างหาก ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะคำนวณหาจำนวน ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 100 คนอย่างไร

นายระวี เชื่อว่าฝ่ายที่สนับสนุนสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน 500 เพื่อหาเพดานว่าแต่ละพรรคการเมืองจะมี ส.ส. ได้มากที่สุดกี่คน (ส.ส.พึงมี) ต้องยื้อเต็มที่ เพื่อให้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญพิจารณาไม่แล้วเสร็จและเกินกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำให้เสร็จภายใน 180 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 15 ส.ค. นี้ 

ฝ่ายที่สนับสนุนสูตรหาร 500 จะแก้เกมเรื่ององค์ประชุมอย่างไร นายระวี กล่าวว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ก็เป็นปกติที่การประชุมเกือบทุกครั้งจะไม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม ดังนั้นอย่าไปโทษพรรคเพื่อไทย แต่ปัญหาที่เกิด คือ พรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่ยอมแสดงตน ทำให้ต้องเสียเวลารอองค์ประชุม และเสียเวลารอการลงมติ 

นายระวี กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าฝ่ายสนับสนุนสูตรหาร 100 จะทำได้สำเร็จ แต่อย่าลืมว่ายังมีด่านสำคัญ คือ ด่านกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และด่านศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนการจะเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมหรือไม่ เป็นไปตามวิจารณญาณของแต่ละคน ส.ส. และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ตัดสินใจว่าจะอยู่ในเกมการเมือง ไม่สนใจชื่อสภา หรือภาษีประชาชนที่ใช้เงินเดือนร่วมประชุมก็แล้วแต่ ซึ่งวันที่ 10 สิงหาคมนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้ โดยเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา ส.ส. และ ส.ว. เห็นปัญหาแล้ว จะตัดสินใจทำหน้าที่ลงมติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 114