ศาลฎีกายืนคุก เทพไท-มาโนช พร้อมตัดสิทธิ์ 10 ปี คดีเลือกตั้ง อบจ.นครศรีธรรมราช

ศาลฎีกายืนคุก เทพไท-มาโนช พร้อมตัดสิทธิ์ 10 ปี คดีเลือกตั้ง อบจ.นครศรีธรรมราช

ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเมื่อวันพุธ (6 มิ.ย.) ให้จำคุกนายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จ.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายมาโนช เสนพงศ์ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครศรีธรรมราช เป็นเวลาคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา แต่เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี

เรื่องนี้เริ่มขึ้นเมื่อนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ที่ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2553-2557 ร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ช่วงการเลือกตั้ง นายก อบจ. เมื่อปี 2557 โดยอ้างว่านายมาโนชและนายเทพไท ซึ่งเป็นพี่น้องกัน ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งหลายข้อ อย่างเช่น การจัดเลี้ยงผู้นำในท้องถิ่น และซื้อเสียง

อย่างไรก็ดี ผลการเลือกตั้งนายก อบจ. นครศรีธรรมราชในปีนั้น ปรากฏว่านายมาโนชชนะนายพิชัย ด้วยคะแนน 262,943 คะแนนต่อ 192,062 คะแนน

ต่อมาเมื่อปี 2563 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่านายมาโนชและนายเทพไทมีความผิดจริง และให้ลงโทษด้วยการจำคุก 3 ปี แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือเพียงคนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี

ระหว่างสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ศาลรัฐธรรมนูญก็ออกคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2564 ให้นายเทพไทพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. โดยอ้างคุณสมบัติต้องห้ามของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในรัฐธรรมนูญ ที่ระบุว่าแม้คดียังไม่สิ้นสุดแต่ถูกศาลสั่งให้จำคุกก็ต้องพ้นจากตำแหน่ง

ราว 4 เดือนหลังจากนั้น ศาลอุทธรณ์ก็อ่านคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทำให้ 2 พี่น้องตระกูลเสนพงศ์สู้คดีต่อในชั้นฎีกา จนนำมาสู่การเคลื่อนไหวล่าสุด