วิเคราะห์สัมพันธ์ ศิธา-อนุดิษฐ์ หลังโพสต์ "ผองเราลูกฟ้าเรืออากาศ"

วิเคราะห์สัมพันธ์ ศิธา-อนุดิษฐ์ หลังโพสต์ "ผองเราลูกฟ้าเรืออากาศ"
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงโค้งสุดท้ายหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่า กทม. หมายเลข  11 พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ภาพในเสื้อโรงเรียนนายเรืออากาศ สีฟ้าลายช่อชัยพฤกษ์ พร้อมกับแคปชั่น "ผองเราลูกฟ้าเรืออากาศ" ซึ่งเป็นท่อนหนึ่งในเนื้อเพลง เพลงผู้ครองฟ้า ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส. กทม. เขตสายไหม พรรคเพื่อไทย ก็โพสต์รูปและแคปชั่นในลักษณะเดียวกัน

 

หากย้อนดูความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ป. คือ น.ต.ศิธา หรือ ผู้พันปุ่น และน.อ.อนุดิษฐ์ หรือ ผู้การป๊อบ ซึ่งเข้าเรียนโรงเรียนนายเรืออากาศรุ่น 31 และรุ่น 30 ตามลำดับ และเข้ารับราชการเป็นทหารอากาศ เป็นนักบินพร้อมรบกับเครื่องบินขับไล่ F-16 รุ่นที่ 6 ฝูงบิน 103 รุ่นเดียวกัน

หลังจากนั้นปี 2543 น.ต.ศิธา ลาออกจากราชการทหารเพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในพรรคไทยรักไทย จากการชักชวนของ สมยศ ลีลาปัญญาเลิศ สามีของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และชนะการเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในเขตคลองเตยปี 2544 และชักชวนให้ น.อ.อนุดิษฐ์ มาร่วมพรรคไทยรักไทยปี 2548 ซึ่งตอนนั้นเข้ามาดำรงตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และชนะการเลือกตั้งเป็น ส.ส. เขตสายไหม ในปี 2550 เป็นต้นมา

ทั้ง 2 ป. ถือเป็นเพื่อนรักกันทั้งในราชการทหารและการเมือง แต่ น.ต.ศิธา โดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปีในคดียุบพรรคไทยรักไทย เนื่องจากเป็นคณะกรรมการบริหาร ทำให้ผันตัวไปเป็นผู้บริหารองค์กรเอกชน เช่น ในปี 2556 น.ต.ศิธา ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย ขณะที่ปี 2555 น.อ.อนุดิษฐ์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

และปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้ง 2 ป. เป็นเด็กในค่าย "เจ๊หน่อย" ซึ่งในปี 2562 ที่พรรคเพื่อไทยตั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค น.อ.อนุดิษฐ์ ก็ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคเช่นกัน และหลังจากที่ คุณหญิงสุดารัตน์ ลาออกมาตั้งพรรคไทยสร้างไทย น.ต.ศิธา ก็มานั่งเป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการและพัฒนาพรรคไทยสร้างไทยด้วยเช่นกัน ก่อนที่จะมาเป็นตัวแทนพรรคลงสมัครผู้ว่า กทม.