การจ้างงานในสหรัฐจะเพิ่มขึ้นแต่อัตราว่างงานอาจไม่ลดลง

การจ้างงานในสหรัฐจะเพิ่มขึ้นแต่อัตราว่างงานอาจไม่ลดลง
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ปรึกษาทำเนียบขาวสหรัฐเผยว่า การจ้างงานในสหรัฐจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก แต่อัตราว่างงานสูงในขณะนี้อาจยังไม่ลดลง เพราะผู้กลับไปหางานทำอาจเป็นกลุ่มตกสำรวจการว่างงานก่อนหน้านี้

นายจาเร็ด เบิร์นสไตน์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน แสดงความมั่นใจว่า เศรษฐกิจภาคเอกชนของสหรัฐจะเริ่มมีการจ้างงานอย่างคึกคักในเร็ว ๆ นี้ แม้ยังบอกชัดเจนไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ เป็นผลจากกฎหมายการฟื้นเศรษฐกิจมูลค่า 787,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 25.97 ล้านบาท) ที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ลงนามไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ อย่างไรก็ดี ผู้ว่างงานที่กลับไปหางานทำใหม่อาจเป็นกลุ่มตกสำรวจการว่างงานก่อนหน้านี้ เพราะเหนื่อยล้าจากการหางานจนเลิกหาไปแล้ว

อัตราว่างงานในสหรัฐเมื่อ เดือนพฤศจิกายนลดลงจากร้อยละ 10.2 เมื่อเดือนตุลาคมเหลือร้อยละ 10 และตำแหน่งงานที่ประกาศหาทางอินเทอร์เน็ตลดไป 11,000 ตำแหน่ง บ่งชี้ว่าตลาดจ้างงานในสหรัฐเริ่มดีขึ้นหลังจากเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยร้าย แรงที่สุดในรอบ 70 ปี ด้านนายโรเบิร์ต กิบบ์ส โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ต้องมีการจ้างงานใหม่อย่างน้อยเดือนละ 100,000 ตำแหน่ง จึงจะคงอัตราว่างงานให้มีเสถียรภาพ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจึงพยายามส่งเสริมให้ภาคเอกชนร่วมอัดฉีดทุน เข้าสู่เศรษฐกิจ เพราะลำพังมาตรการของรัฐบาลไม่สามารถอุดช่องว่างอัตราว่างงานที่ต้องใช้เงิน อีก 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐได้ (ราว 66 ล้านล้านบาท)

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด