ทช. ตรวจชายหาดระยอง ไม่พบคราบน้ำมัน ปะการัง หญ้าทะเล ยังปกติ

ทช. ตรวจชายหาดระยอง ไม่พบคราบน้ำมัน ปะการัง หญ้าทะเล ยังปกติ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

กรมทรัพยากรฯ เร่งสำรวจ ปะการัง หญ้าทะเลชายฝั่งระยอง ยันไม่พบคราบน้ำมันรวมถึงชายหาด ตรวจสภาพน้ำทะเลยังปกติ

กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก ร่วมกับ อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ตรวจสอบระบบนิเวศหญ้าทะเลและปะการัง และชายฝั่ง จ.ระยอง เพื่อเก็บข้อมูลสถานภาพปัจจุบัน

หลังที่ปรากฎเป็นข่าวน้ำมันดิบรั่วไหล จากท่อใต้ทะเลของทุ่นรับน้ำมันดิบกลางทะเลบริเวณมาบตาพุด จ.ระยอง ของบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2565 ซึ่งคาดการณ์ว่าจะพัดเข้าบริเวณชายหาดแม่รำพึง

ต่อมาทางบริษัทแจ้งว่า (26 มกราคม 2565) สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และไม่มีการรั่วไหลเข้าชายฝั่ง

ผลการตรวจสอบพื้นที่แนวปะการังโดยวิธี Line intercept transect บริเวณอ่าวพร้าว และวิธี Spot check บริเวณเขาแหลมหญ้า อ่าวปลาต้ม อ่าวกิ่วใน และอ่าวลุงดำ พบว่าแนวปะการัง มีสภาพปกติ ไม่พบคราบน้ำมันและตะกอนน้ำมันบนผิวโคโลนีปะการังและในมวลน้ำทะเล

 

ส่วนผลการตรวจสอบแหล่งหญ้าทะเล บริเวณเขาแหลมหญ้าและอ่าวบ้านเพ พบว่าแหล่งหญ้าทะเลเป็นปกติ ไม่พบคราบฟิล์มน้ำมันผิวน้ำทะเล และบนผิวใบหญ้าทะเล

สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมในระบบนิเวศปะการัง บริเวณอ่าวพร้าว อ่าวกิ่วใน และอ่าวลุงดำ และชายหาดตั้งแต่หาดแสงจันทร์ถึงหาดแม่รำพึง รวมระยะทาง 22 กม. พบว่าน้ำทะเลมีสภาพเป็นปกติ ไม่มีกลิ่น ไม่พบคราบฟิล์มน้ำมันบนผิวน้ำและชายหาด และไม่พบสัตว์น้ำตาย

ทั้งนี้ คุณภาพน้ำทะเลอยู่ในเกณฑ์ปกติ (มาตรฐานคุณภาพน้ำทะเลประเภทที่ 2 และ 4 เพื่อการอนุรักษ์ปะการังและการนันทนาการ)