พศ. ไม่ปลื้ม เตรียมให้สึก "ส.ต.ต." ชนหมอกระต่าย พระอุปัชฌาย์เผยนาทีทำพิธีบวช

พศ. ไม่ปลื้ม เตรียมให้สึก "ส.ต.ต." ชนหมอกระต่าย พระอุปัชฌาย์เผยนาทีทำพิธีบวช
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

พระอุปัชฌาย์ เล่านาทีบวช พระนรวิชญ์ มีตำรวจยศ พล.ต.ต. มารับรองเอง ขณะที่พระพ่อถึงกับร้องไห้ออกมา

จากกรณี ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน (กก.1 บก.อคฝ.) พร้อมด้วยบิดา คือ ร.ต.ต.นิคม บัวดก ผบ.หมู่งาน จราจร สน.ปทุมวัน เดินทางไปอุปสมบทร่วมกัน ณ พระอุโบสถ วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ

เพื่อเป็นการอุทิศบุญกุศลให้กับ แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่ง ส.ต.ต.นรวิชญ์ ได้ขี่บิ๊กไบค์ยี่ห้อ ดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ หมายเลขทะเบียน 9942 เชียงราย ชนจนเสียชีวิต ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย 

ล่าสุด วันนี้ (25 ม.ค.) พระครูสถิตย์ยุญวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดด่านและเจ้าคณะเขตยานนาวา ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ที่บวชให้กับพระนรวิชญ์และพระนิคม เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้เจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้โทรศัพท์มาบอกกับตนตอนบ่ายโมงว่าขอให้ช่วยไปทำพิธีบวชให้กับตำรวจทั้งสองนายตอนบ่ายสาม โดยใช้คำว่า "ขอให้ช่วยสงเคราะห์"

ซึ่งตนกับเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ มีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน จึงไปบวชให้โดยไม่ได้ถามเหตุผลหรือรายละเอียด เพราะปกติแล้วการรับบวชจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าอาวาสมาแล้ว โดยตำรวจทั้งสองนายบอกว่า จะบวชเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ หากยึดตามเงื่อนไขรายละเอียดตามที่กฎมหาเถรสมาคมระบุไว้ ผู้ที่จะมาบวชได้ จะต้องมีการตรวจสอบประวัติจากเลขบัตรประชาชนก่อน เพื่อป้องกันบุคคลที่หนีคดีมาบวช และหากเป็นผู้ต้องหา ที่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี แม้ศาลจะยังไม่ตัดสินความผิด แต่หากต้องมีนัดรายงานตัวก็ไม่ควรให้บวช เพราะการห่มผ้าเหลืองไปรายงานตัวเรื่องทางคดีอาญานั้น ถือว่าไม่เหมาะสม

สำหรับกรณีของข้าราชการที่จะบวชตามหลักแล้วต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้างาน โดยต้องมีการเซ็นเอกสารมา และใช้อ่านในโบสถ์ขณะทำพิธีบวชด้วย แต่กรณีของพระนรวิชญ์ ไม่ได้มีเอกสารมา แต่ผู้บังคับบัญชายศพลตำรวจตรี เดินทางมารับรองในพิธีด้วยตนเอง มีตำรวจมาร่วมพิธีเต็มโบสถ์

ซึ่งตนเองก็เพิ่งเคยเจอกรณีที่ข้าราชการบวชแล้วผู้บังคับบัญชาเดินทางมารับรองเองเป็นครั้งแรกเหมือนกัน แต่ก็พอจะประเมินได้ว่าเกิดจากความสัมพันธ์อันดี เจ้าอาวาสจึงช่วยสงเคราะห์ เพราะปกติเวลาตำรวจควบคุมฝูงชนมาปฏิบัติงาน วัดปริวาสฯ ก็จะเอื้อเฟื้อสถานที่ให้พักอยู่เป็นประจำ

โดยบรรยากาศในการทำพิธีบวชเมื่อวานนี้ ตนสังเกตเห็นว่า พระนรวิชญ์แสดงอาการชัดเจนว่ากำลังมีปัญหาอยู่ภายในจิตใจ ดูแล้วน่าเป็นห่วง คล้ายอาการของคนซึมเศร้า ส่วนการที่พ่อบวชด้วยเมื่อวานนี้ พ่อของพระนรวิชญ์เองก็ตื้นตันถึงขั้นร้องไห้ออกมา แต่ตนก็ไม่ได้ถามอะไร เพราะโดยมารยาทไม่ควรไปล้วงเรื่องส่วนตัวของผู้ที่จะบวช

แต่ก็ได้แนะนำว่าบวชแล้วก็ให้เน้นปฏิบัติธรรมด้วยการเข้ากรรมฐาน เพื่อบำบัดจิตใจ ซึ่งตนก็ประเมินว่าเหตุที่เจ้าอาวาสอนุญาตให้บวช เป็นเพราะมองเรื่องจิตใจเป็นอันดับแรก เรื่องกฎเกณฑ์มาทีหลัง

อย่างไรก็ตาม ภายหลังบวชแล้ว ปรากฎว่าเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง อีกทั้งเจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ก็ได้รับการติดต่อจากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มาถึงกรณีที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะการบวชที่น่าจะไม่ได้เข้าระบบถูกต้อง ซึ่งเจ้าอาวาสเองก็บอกกับตนว่าทางเดียวที่จะระงับปัญหาได้ ก็คือต้องให้พระนรวิชญ์สึกออกไป

โดยได้พูดคุยกับเจ้าตัวแล้ว ก็ยินยอมที่จะสึก เบื้องต้นกำหนดไว้ว่า ในเย็นวันนี้จะไปร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตอีก 1 วัน แล้วจะกลับมาสึกที่วัด แต่จะยังคงให้นุ่งขาวห่มขาว ถือศีล 8 ต่อไป ส่วนพระพ่อ จะบวชต่อให้ครบกำหนด 3 วัน