ไต้หวัน ระทึก! จีนส่งเครื่องบินรบเกือบ 40 ลำ ล้ำเข้าน่านฟ้า รีบส่งฝูงบินขึ้นประกบ

ไต้หวัน ระทึก! จีนส่งเครื่องบินรบเกือบ 40 ลำ ล้ำเข้าน่านฟ้า รีบส่งฝูงบินขึ้นประกบ
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงกลาโหมไต้หวันเปิดเผยว่า จีนส่งเครื่องบินทหารจำนวน 39 ลำได้บินเข้าสู่เขตของไต้หวันเมื่อวันอาทิตย์ (23 ม.ค.) ซึ่งถือเป็นการบุกรุกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือน ต.ค. 2564 จนทำให้กองทัพไต้หวันต้องส่งฝูงเครื่องบินขึ้นไปขับไล่

ในช่วงกว่า 1 ปีที่ผ่านมา ไต้หวันได้แสดงความไม่พอใจกองทัพจีนที่รุกล้ำน่านฟ้าใกล้เขตแสดงตนเพื่อป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ซึ่งอยู่เหนือน่านน้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน โดยไต้หวันเรียกการกระทำดังกล่าวของจีนว่า “ยุทธการเขตสีเทา” ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้กองทัพของไต้หวันอ่อนแรงลง ด้วยการส่งเครื่องบินตามประกบ รวมถึงทดสอบการตอบโต้ของไต้หวันเช่นกัน

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ปฏิบัติการทางอากาศล่าสุดของจีนประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ 34 ลำ เครื่องบินสงครามอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Warfare Aircraft) จำนวน 4 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิด 1 ลำ โดยเครื่องบินเหล่านี้บินเข้ามายังฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของหมู่เกาะปราตัส

ทางด้านไต้หวันได้ส่งเครื่องบินรบขึ้นไปประกบเครื่องบินจีนให้ออกไป และใช้ระบบขีปนาวุธติดตามความเคลื่อนไหวของเครื่องบินเหล่านี้

อย่างไรก็ดี จีนยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นดังกล่าว แต่ในอดีต จีนมักอ้างว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติ

ทั้งนี้ แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้จีนเปิดปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่เช่นนี้ แต่รายงานระบุว่าความเคลื่อนไหวของจีนเกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่กองทัพเรือสหรัฐและญี่ปุ่นกำลังซ้อมรบในทะเลฟิลิปปินส์ ซึ่งครอบคลุมมาถึงน่านน้ำทางฝั่งตะวันออกของไต้หวันด้วย