หมอฝรั่งเศสเจอฟ้อง! หลังพยายามขายภาพเอกซ์เรย์เหยื่อกราดยิงเป็น NFT

หมอฝรั่งเศสเจอฟ้อง! หลังพยายามขายภาพเอกซ์เรย์เหยื่อกราดยิงเป็น NFT

สำนักข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนชื่อ เมเดียปาร์ (Mediapart) จากฝรั่งเศส รายงานเมื่อวันเสาร์ (22 ม.ค.) ว่าศัลยแพทย์กระดูกและข้อชาวฝรั่งเศส นายเอมมานูเอล มาสเมชอง ชาวฝรั่งเศส พยายามขายภาพเอกซ์เรย์ของเหยื่อคนหนึ่งจากการกราดยิงโรงละครบาตากลอง ในกรุงปารีส เมื่อปี 2558 เป็นงานศิลปะดิจิทัลเอ็นเอฟที โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเหยื่อคนดังกล่าว จนถูกฟ้อง

ภาพเอกซ์เรย์ดังกล่าวเป็นภาพแขนที่มีกระสุนปืนอาก้า ขายอยู่บนเว็บไซต์โอเพนซี ในราคา 2,776 ดอลลาร์ (91,363 บาท)

นายมาร์แตง อิคช์ ผู้อำนวยการใหญ่สมาคมโรงพยาบาลรัฐกรุงปารีส โพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวันเสาร์ (22 ม.ค.) ยืนยันว่า นายมาสเมชองถูกฟ้องจากการตัดสินใจที่เลวร้ายและฉาวโฉ่นี้

ด้านนายมาสเมชองเผยกับเมเดียปาร์ ว่าการนำภาพเอกซ์เรย์เหยื่อไปขายเกิดขึ้นจากความผิดพลาด และบอกว่าตนไม่เสียใจที่ไม่ได้ขออนุญาตคนไข้เสียก่อน

เหยื่อรายนี้ไม่มีการระบุว่าชื่ออะไร แต่เปิดเผยเพียงว่าเป็นผู้หญิงอายุน้อย ส่วนแฟนหนุ่มของหญิงคนนี้ก็เสียชีวิตในการกราดยิงดังกล่าวด้วย

แม้ศัลยแพทย์รายดังกล่าว อ้างว่าตนยกเลิกการขายรูปนี้แล้ว แต่เมื่อวันอาทิตย์ (23 ม.ค.) ก็ยังเห็นรูปดังกล่าวปรากฏในเว็บไซต์นี้

ทั้งนี้ เอ็นเอฟทีย่อมาจากคำว่า Non-Fungible Token แปลว่า สินทรัพย์ที่ทดแทนกันไม่ได้ มักมาในรูปแบบผลงานศิลปะแบบดิจิทัล ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่อยู่เบื้องหลังเงินตราดิจิทัลแบบไม่มีตัวกลางมากำกับดูแล หรือ คริปโตเคอร์เรนซี