ช็อก! หญิงเอเชียถูกผลักให้รถไฟชนตาย ที่สถานีรถไฟใต้ดินย่านไทม์สแควร์

ช็อก! หญิงเอเชียถูกผลักให้รถไฟชนตาย ที่สถานีรถไฟใต้ดินย่านไทม์สแควร์

ผู้หญิงชาวเอเชีย วัย 40 ปี ถูกผลักให้รถไฟชนตายที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในย่านไทม์สแควร์ รัฐนิวยอร์ก สหรัฐฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงชาวเอเชียรายหนึ่งถูกผลักให้รถไฟชนตายที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินในย่านไทม์สแควร์ ของรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเช้าวันที่ 15 ม.ค. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)ในเหตุการณ์ที่พวกเจ้าหน้าที่ของเมืองระบุว่า เป็นเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นโดยปราศจากการยั่วยุใดๆ

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งซึ่งเข้ามอบตัวต่อตำรวจ หลังจากถูกกล่าวหาว่าเป็นคนลงมือผู้หญิงเชื้อสายเอเชียชาวนิวยอร์ก วัย 40 ปี ตกจากชานชาลา Q/R ใกล้ถนนสาย 42 ตัดกับบอร์ดเวย์ จนเธอตกลงไปในรางรถไฟ ในขณะที่รถไฟขบวนหนึ่งกำลังแล่นเข้ามาพอดี

เหยื่อถูกปกปิดตัวตน เนื่องจากเจ้าหน้าที่รอแจ้งครอบครัวของเธอก่อน แต่รายงานข่าวระบุว่า ผู้หญิงรายนี้เสียชีวิตที่สถานีรถไฟ

รายงานข่าว ระบุว่า ผู้โดยสารได้แจ้งเหตุร้ายต่อตำรวจขนส่งหลังจากผู้หญิงรายนี้ตกลงไปในรางเวลา 09.39 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) และถูกรถไฟชน ขณะที่ผู้ต้องสงสัยไม่ได้ถูกจับกุมที่สถานีรถไฟ แต่มาเข้ามอบตัวต่อตำรวจขนส่ง

คีชานท์ เซเวลล์ ผู้บัญชาการตำรวจนครนิวยอร์ก กล่าวว่า "เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นโดยปราศจากการยั่วยุใดๆ และเหยื่อดูเหมือนจะไม่มีความสัมพันธ์ใดๆ กับผู้ต้องสงสัย"

ตำรวจ ระบุระหว่างแถลงข่าวในช่วงบ่ายว่า เบื้องต้น ผู้ต้องสงสัยต้องการเล่นงานผู้หญิงอีกคนบนชานชาลา แต่เธอได้พยายามเดินหนี ซึ่งขณะที่เธอเดินอยู่นั้น จึงเห็นภาพการก่ออาชญากรรมเต็มๆ ตา ขณะผู้เสียชีวิตถูกผลักตัดหน้าขบวนรถไฟ

ต่อมาตำรวจระบุตัวตนชายผู้ก่อเหตคือ นายไซมอน มาร์เทียล วัย 61 ปี ซึ่งเวลานี้ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม และยังพบว่าชายคนดังกล่าวเคยมีประวัติทางอาญาต่างๆ และถูกปล่อยออกจากคุกโดยมีทัณฑ์บน และเชื่อว่าเขาอยู่ในสถานะคนเร่ร่อนตอนที่เกิดเหตุ

ทั้งนี้ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เกิดคดีคนถูกแทง ทำร้ายร่างกายและผลักตกรางรถไฟตามสถานีต่างๆ หลายต่อหลายครั้งในนิวยอร์ก ทั้งในเขตบร็องซ์ บรูกลิน และย่านไทม์สแควร์

ด้าน เอริค อดัมส์ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีมาได้เพียง 2 สัปดาห์ ระบุว่า เหตุการณ์อันตรายต่างๆ ที่เกิดขึ้น อาจผลักให้ผู้คนไม่กล้าใช้บริการรถไฟใต้ดิน และส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของเมือง ที่กำลังพยายามดึงประชาชนกลับเข้าสู่สำนักงาน สถานที่ท่องเที่ยวและอื่นๆ

ด้าน จอห์น หลิว วุฒิสมาชิกรัฐ เรียกร้องเมืองใช้มาตรการต่างอย่างเร่งด่วน ในการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านสุขภาพจิต หลังเกิดเหตุโจมตีร้ายแรงต่อชาวเอเชียหลายครั้งในระยะเวลาห่างกันไม่ถึงสัปดาห์

"นี่คือปี 2022 แต่ชาวเอเชียในนิวยอร์กซิตี้และทั่วอเมริกา ยังต้องทนทุกข์ทรมานจากการโจมตีไม่หยุดหย่อนและเต็มไปด้วยความเกลียดชังเป็นประจำ" และ "นายกเทศมนตรีอดัมส์ ได้ให้คำสัญญาในความมุ่งมั่นจัดการกับประเด็นความปลอดภัยสาธารณะ แต่ความเกลียดชังมันไม่สนหรอกว่าใครอยู่ในตำแหน่ง"

นครนิวยอร์ก เผชิญกับอาญากรรมจากความเกลียดชังต่อต้านคนเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว ข้อมูลของตำรวจพบว่าเหตุความรุนแรงต่างๆ พุ่งเป้าไปที่ชาวเอเชีย เพิ่มขึ้นถึง 361 เปอร์เซ็นต์ จนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564