เอฟบีไอเพิ่มชื่อ 2 ผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุด

เอฟบีไอเพิ่มชื่อ 2 ผู้ก่อการร้ายที่ต้องการตัวมากที่สุด
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ หรือเอฟบีไอ เปิดเผยว่า เอฟบีไอขึ้นชื่อของผู้ต้องสงสัยในเหตุระเบิดเรือพิฆาตยูเอสเอสโคล และผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับเหตุวางระเบิดเครื่องบินแพนแอมในปี 2525 ในบัญชีรายชื่อ ผู้ก่อการร้ายที่สหรัฐต้องการตัวมากที่สุด

รายงานระบุว่า การเพิ่มเติมชื่อดังกล่าว ทำให้รายชื่อผู้ต้องสงสัยในบัญชีรายชื่อ ซึ่งจัดทำมานับตั้งแต่เกิดเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2544 เพิ่มขึ้นเป็น 24 คน โดยนายฟาฮัด โมฮัมเหม็ด อาเหม็ด อัล-คูโซ ตกเป็นที่ต้องการตัวของทางการ เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดเรือพิฆาตยูเอสเอสโคลที่เมืองท่าเอเดน ในเยเมน เมื่อเดือน ต.ค. ปี 2543 ทำให้นาวิกโยธินสหรัฐเสียชีวิต 17 คน โดยเอฟบีไอเชื่อว่า เขาอายุ 35 ปี และอาจกำลังอาศัยอยู่ในเยเมน

ส่วนผู้ต้องสงสัยอีกคนได้แก่ นายฮูเซน มูฮัมหมัด อัล-อูมารี วัย 73 ปี 1 ใน 3 ผู้ที่ถูกดำเนินคดีฐานเกี่ยวข้องกับเหตุวางระเบิดเครื่องบินแพนแอม เที่ยวบิน 830 ในปี 2525 ขณะเครื่องบินลำดังกล่าวกำลังเดินทางจากญี่ปุ่นไปฮาวาย พร้อมผู้โดยสาร 267 คน โดยเหตุระเบิดดังกล่าวทำให้มีผู้โดยสารเสียชีวิต 1 คนและได้รับบาดเจ็บอีก 16 คน

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้ตั้งรางวัล 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 166 ล้านบาท) สำหรับการแจ้งเบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมหรือนำตัวบุคคลเหล่านั้นมารับโทษ

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด