โล่ง! สธ.แถลงพนักงานเสิร์ฟไม่ติดโควิด ไทยยังพบโอมิครอนแค่ 1 ราย

โล่ง! สธ.แถลงพนักงานเสิร์ฟไม่ติดโควิด ไทยยังพบโอมิครอนแค่ 1 ราย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สธ.แถลง "โอมิครอน" ลาม 54 ประเทศทั่วโลก ไทยยังติดเชื้อแค่ 1 ราย - พนักงานเสิร์ฟผล RT-PCR เป็นลบไม่ติดเชื้อ รอตรวจซ้ำ 12-13 ธ.ค. อีกรอบ

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอนว่า ขณะนี้ทั่วโลกพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 54 ประเทศ เป็นการติดเชื้อในประเทศ 19 ประเทศ เป็นผู้เดินทาง 35 ประเทศ โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือมีอาการรุนแรงจากสายพันธุ์ดังกล่าว

ในส่วนของไทยที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน รายเป็นชายชาวอเมริกัน เดินทางมาจากประเทศสเปนเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมานั้น ในส่วนของผู้สัมผัสบนเครื่องไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพราะบนเครื่องมีระบบระบายอากาศที่ดีและมีการเว้นระยะห่าง

ส่วนพนักงานที่โรงแรมมีผู้สัมผัสใกล้ชิดแต่เสี่ยงต่ำเพราะมีการสวมแมสก์ 17 ราย ผลตรวจ 16 รายเป็นลบ ส่วนอีก 1 ราย เป็นพนักงานเสิร์ฟอาหาร อายุ 44 ปี หลังจากได้นำอาหารไปเสิร์ฟให้ผู้เดินทางชาวอเมริกัน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.วันที่ 3 ธ.ค.ได้เดินทางไปบ้านที่จังหวัดอุบลราชธานี ด้วยรถยนต์ส่วนตัวกับญาติรวม 5 คน ตอนนั่งรถมีการสวมแมสก์ตลอด

วันที่ 4 ธ.ค.อยู่บ้านตลอดและได้รับแจ้งว่าเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อ ทีมสอบสวนโรคได้ติดตามและเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลพิบูลมังสาหาร และส่งตรวจที่สถาบันบำราศนราดูร และกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ วันที่ 6 ธ.ค.เดินทางกลับกรุงเทพฯ และทราบผลตรวจหาเชื้อสงสัยเป็นบวก ได้เข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราศนราดูร

โดยผลตรวจด้วย RT-PCR ล่าสุด ช่วงเที่ยงวันนี้ไม่พบว่าติดเชื้อ (Not detected) แต่จะต้องมีการกักตัวเฝ้าระวังต่อ 14 วัน และจะมีการตรวจหาเชื้ออีกครั้งวันที่ 12-13 ธ.ค. โดยให้กักตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูรเพื่อดูอาการ

ด้าน พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรณีหลายคนกังวลว่าวัคซีนไม่สามารถรับมือสายพันธุ์ใหม่ได้นั้น ขอให้มีสติในการรับรู้ข่าวสารแสวงหาข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องเชื่อถือได้ไม่ควรตื่นตระหนกหรือกังวลเกินไป