ระทึก ไฟไหม้โรงงานกระดาษย่านบางบ่อ โครงหลังคาถล่มทับอาสาดับเพลิง เจ็บ 5 ราย

ระทึก ไฟไหม้โรงงานกระดาษย่านบางบ่อ โครงหลังคาถล่มทับอาสาดับเพลิง เจ็บ 5 ราย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีเมื่อช่วงห้าโมงเย็นวานนี้ (2 ธ.ค. 64) เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตลังกระดาษ ย่านอำเภอบางบ่อ สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่เนื้อที่กว่า 20 ไร่ แสงเพลิงได้ลุกลามในตัวอาคารอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องระดมทีมดับเพลิงและหน่วยบรรเทาสาธารณภัยจากหลายหน่วยงานเข้าระดมกำลังฉีดน้ำสกัดเพลิง

ล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้แล้ว โดยใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในการควบคุมเพลิง แต่เวลาประมาณ 20.30 น. มีรายงานขณะที่ทีมดับเพลิงกำลังช่วยกันฉีดน้ำควบคุมเพลิง เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจู่ๆ ตัวโครงสร้างอาคารบริเวณที่ทีมดับเพลิงบางหน่วยงานกำลังดับเพลิงอยู่นั้น เกิดการถล่มลงมาจนทำให้ทีมดับเพลิงจำนวน 5 นายได้รับบาดเจ็บ มีหนึ่งในนั้นบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเพื่อนๆ ดับเพลิงต้องเร่งเข้าให้ความช่วยเหลือลำเลียงส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน

ล่าสุดยังคงเหลือแสงเพลิงบางจุดภายในตัวโรงงาน ส่วนโครงสร้างที่พังลงมาทีมดับเพลิงไม่สามารถเข้าถึง โดยทางด้านบริษัทได้เร่งประสานหารถแบคโฮเข้าเคลียร์พื้นที่พื้นใช้น้ำฉีดตามเนื่องจากเป็นกองกระดาษอัดที่ทับถมกันจนทำให้การฉีดน้ำค่อนข้างลำบาก ขณะที่พื้นที่โรงงานเจ้าหน้าที่ได้กั้นห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่พร้อมประกาศเป็นพื้นที่อันตราย

รายชื่อนักดับเพลิงที่บาดเจ็บ

  1. ด.ช.ณัฐสิทธิ์ อายุ 12 ปี สำลักควัน

  2. นายรังสิมันต์ เลี่ยมวงษา อายุ  17 ปี ปวดเจ็บขา 2 ข้าง 

  3. นายณัฐภัทร ฉิมสุวรรณ อายุ 16 ปี ปวดเจ็บขา

  4. นายวีระ โพธิ์จินดา อายุ 20 ปี ปวดเจ็บขา

  5. นายชัยดิษฐ ไทยภักดี อายุ 25 ปี ปวดเจ็บ และชาขาขวา

ขณะนี้ถูกส่งโรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ ทั้งหมดเป็นอาสาหน่วยบรรเทาสาธารณภัยที่มาจากย่านราษฎร์บูรณะ กทม.

ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากอะไร ประเมินความเสียหายไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาท หลังจากนี้ต้องฉีดน้ำเลี้ยงที่เกิดเหตุให้เพลิงสงบสิ้นเชิงและความร้อนหมดไปจึงจะประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป