สหรัฐยืนยันพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายแรก หลังเดินทางกลับจากแอฟริกาใต้

สหรัฐยืนยันพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายแรก หลังเดินทางกลับจากแอฟริกาใต้
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

สหรัฐอเมริกายืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเป็นรายแรก โดยเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้ ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกในสหรัฐเมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เดินทางกลับจากแอฟริกาใต้ และได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์

เจ้าหน้าที่ CDC เปิดเผยว่า ชาวอเมริกันที่ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนรายแรกนี้ได้เดินทางไปยังแอฟริกาใต้ และเดินทางกลับสู่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ เมื่อวันที่ 22 พ.ย. และมีผลตรวจเชื้อเป็นบวกใน 7 วันหลังจากนั้น

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาวเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ผู้ติดเชื้อรายนี้ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ มีอาการป่วย "เพียงเล็กน้อย" และขณะนี้ผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการกักตัว อย่างไรก็ดี ผู้ที่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้ทุกคนมีผลตรวจเชื้อเป็นลบ

นายแพทย์เฟาชี ยังกล่าวด้วยว่า อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น จึงจะทราบว่าไวรัสโอมิครอนสามารถแพร่ระบาดจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งได้ง่ายเพียงใด ไวรัสจะก่อให้เกิดโรคที่รุนแรงมากเพียงใด และไวรัสสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันจากวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันได้หรือไม่