ผู้สนับสนุนเริ่มมีหวังหลัง โอบามา พูดเรื่อง ซู จี กับพม่า

ผู้สนับสนุนเริ่มมีหวังหลัง โอบามา พูดเรื่อง ซู จี กับพม่า
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มผู้สนับสนุนนางออง ซาน ซู จี แสดงความหวังอย่างระมัดระวังหลังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ หยิบยกเรื่องนางซู จี ขึ้นมาพูดโดยตรงกับ พล.อ.เต็ง เส่ง นายกรัฐมนตรีพม่า ระหว่างการประชุมกับผู้นำอาเซียนเมื่อวานนี้

นายออง ดิน อดีตนักโทษการเมืองพม่าผู้นำกลุ่มยูเอส แคมเปญ ฟอร์ เบอร์มา กล่าวว่า ประธานาธิบดีโอบามา ส่งสัญญาณอันทรงพลังด้วยการกดดันรัฐบาลทหารพม่าโดยตรงต่อหน้าผู้นำอาเซียน อีก 9 ประเทศ พร้อมแสดงความหวังว่า ผู้นำสหรัฐจะหยิบยกปัญหาพม่าขึ้นหารือระหว่างการเยือนจีน ซึ่งเป็นหุ้นส่วนการค้า และการทหารรายใหญ่ของพม่า

ด้านองค์การนิรโทษกรรมสากลแสดงความผิดหวังที่ผู้นำอาเซียนไม่สามารถบรรลุมติเป็นเอกฉันท์เรียก ร้องให้ปล่อยตัวนางซู จี หรือนักโทษการเมืองคนอื่นของพม่าในแถลงการณ์ร่วม จนทำให้พม่ารู้สึกว่ามีสหรัฐเพียงฝ่ายเดียวที่กดดันพม่าไม่ใช่อาเซียน พร้อมแสดงความยินดีที่ประธานาธิบดีโอบามา หยิบเรื่องดังกล่าวขึ้นมาพูดโดยตรง

โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า ประธานาธิบดีโอบามา ขอให้ พล.อ.เต็ง เส่ง ปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด รวมทั้งนางซู จี อย่างไรก็ดี ในแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมอาเซียน-สหรัฐ ไม่ได้กล่าวถึงนางซู จี โดยตรง เพียงเรียกร้องให้พม่าจัดการเลือกตั้งที่เป็นอิสระในปีหน้า

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!