ข่าวสั้นรอบโลก

อาร์เจนตินาแผ่นดินไหว

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.1 ริคเตอร์ ทางภาคเหนือของอาร์เจนตินา ใกล้กับพรมแดนชิลี และโบลิเวีย แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สิน แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.44 น. เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 02.44 น. วันอาทิตย์ตามเวลาในไทย ห่างจากเมืองซาน ซัลวาดอร์ เดอ คูคุย ของอาร์เจนตินา ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 190 กม. และห่างจากเมืองตารีคาของโบลิเวียไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 240 กม. ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไป 141 กม.

เตือนวิกฤติประชากร

นักเคลื่อนไหวนำขบวนเรือกอนโดลาแห่โลงศพไปตามคลองสายหลักในเมืองเวนิส ประท้วงปัญหาประชากรลดน้อยลงเพราะค่าครองชีพสูง การจัดพิธีศพจำลองสีชมพูตกแต่งด้วยดอกไม้ไว้อาลัยให้แก่เมืองเวนิสครั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อชี้ให้เห็นผลกระทบจากการไหลบ่าของนักท่องเที่ยว, ปัญหาระดับน้ำขึ้นสูงและอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงลิ่วสวนทางกับอัตราการเกิดของประชากร และความบกพร่องของการบริหารท้องถิ่น และว่าการประท้วงมีขึ้นหลังการเปิดเผยตัวเลขประชากรเวนิส ลดต่ำกว่าระดับ 60,000 คนอันเป็นเกณฑ์ประชากรเมืองขั้นต่ำของอิตาลี

สอย ฮ.รัฐมนตรีเยอรมัน

สื่อท้องถิ่นของเยอรมนีรายงานเมื่อ วันอาทิตย์ว่า เฮลิคอปเตอร์ของนายคาร์ล-ทีโอดอร์ ซู กัตเตนเบิร์ก รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมัน ถูกยิงจากพื้นดินระหว่างเดินทางไปเยี่ยมทหารในพื้นที่โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า อย่างไรก็ตาม เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ ที่บินไปด้วยกัน ปลอดภัย ไม่ได้ถูกโจมตี ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่ลังจากรัฐมนตรีไปเยี่ยมทหารเยอรมันในเมืองคุนดุซ ทางตอนเหนือของประเทศ

อุบัติเหตุเปิดไฟต้นคริสต์มาส

เกิดอุบัติเหตุในการจัดกิจกรรมเปิดไฟต้นคริสต์มาสในอังกฤษ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน ทั้งนี้ ประชาชนราว 2 หมื่นคน ซึ่งมากกว่าที่คาดเอาไว้ หลั่งไหลไปร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ในเมืองเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ แต่ยังไม่ทันที่งานจะเริ่มขึ้นได้เกิดอุบัติเหตุรั้วเหล็กในบริเวณงานพังถล่มลงมาอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บราว 60 คน

โปแลนด์รายแรก

เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ของโปแลนด์รายงานว่า พบผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 รายแรกของประเทศ เป็นชายวัย 37 ปี โดยมีอาการแทรกซ้อน ของโรคระบบทางเดินหายใจ หัวหน้าแพทย์ ในเมืองกดานสก์ ทางตอนเหนือของโปแลนด์ กล่าวว่า ผลการตรวจพบว่าชายดังกล่าว ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล เมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ผ่านมา โปแลนด์มีราย งานผู้ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 237 คน

เหยื่อลักพาตัว

เด็กชาวจีนที่ตกเป็นเหยื่อถูกลักพาตัวไปโดยชาย 3 คน โชคดีได้รับการช่วยเหลือจากตำรวจพาตัวกลับส่งถึงมือของผู้ปกครองอย่างปลอดภัย สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนระบุว่า ตำรวจจีนช่วยเหลือเด็ก 3 คน ที่ถูกลักพาตัวไปขายตั้งแต่ 3-4 ปีก่อน นำกลับส่งถึงผู้ปกครองได้อย่างปลอดภัย เด็กผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งชื่อหยาง เต๋า ถูกลักพาตัวไป และคนร้ายนำไปขายให้พ่อแม่บุญธรรมเลี้ยงดูอยู่นานจนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือในที่สุด

โคโซโวเลือกตั้งครั้งแรก

ชาวโคโซโวเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถือเป็นบททด สอบประชาธิปไตยหลังได้รับเอกราช ทางการโคโซโวเตรียมการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรก เพื่อให้ชาวบ้านผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนราว 1.5 ล้านคน เลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นและนายกเทศมนตรี 36 ชุมชน โดยมีพรรคการเมืองลงชิงชัย 74 พรรค ถือเป็นการเลือกตั้งอิสระครั้งแรกของชาวโคโซโว หลังได้รับเอกราชจากเซอร์เบียเมื่อปีที่แล้ว

ผอ.ลงทุนประท้วง

นายฌากส์ ดิอุฟ ผู้อำนวยการองค์การ อาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟ เอโอ) อดอาหาร ประท้วงเป็นเวลา 24 ชม. เมื่อวันเสาร์ เพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงปัญหาขาดแคลนอาหารเรื้อรังทั่วโลก ก่อนหน้าจะถึงการประชุมสุดยอดว่าด้วยความมั่นคงด้านอาหารของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เอฟเอโอ แถลงว่า นายดิอุฟ เริ่มอดอาหารเมื่อคืนวันศุกร์ และนอนค้างคืนที่สำนักงานใหญ่เอฟเอโอ ในกรุงโรม ของอิตาลี พร้อมเรียกร้องให้ผู้มีไมตรีจิตทั่วโลกร่วมอดอาหารประท้วงกับเขาเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับประชากรโลก 1,000 ล้านคน ที่เผชิญกับปัญหาขาดแคลนอาหาร ซึ่งนายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น จะร่วมอดอาหารด้วย.

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!