สธ.ยันไทยพบโควิดเดลตาพลัสแค่ 1 ราย แต่เป็น AY.1 ไม่ใช่ AY.4.2 วอนอย่าตระหนก

สธ.ยันไทยพบโควิดเดลตาพลัสแค่ 1 ราย แต่เป็น AY.1 ไม่ใช่ AY.4.2 วอนอย่าตระหนก
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงสาธารณสุข แถลงย้ำ! ในไทยพบโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัสเพียง 1 ราย รักษาหายแล้ว เป็น AY.1 ไม่ใช่ AY.4.2 ที่กำลังระบาดเพิ่มในอังกฤษ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

วันนี้ (26 ต.ค.) นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงว่า การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา พลัส เป็น เดลตา พลัส (AY.1) ซึ่งเป็นผู้ป่วยใน จ.กำแพงเพชร 1 ราย เดินทางมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา โดยเข้ารักษาตัวใน รพ.สนาม รักษาหายแล้ว และยังไม่พบการแพร่ระบาด รวมทั้งยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลตา พลัส (AY.4.2) ที่พบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในอังกฤษ

ขณะนี้ภาพรวมของประเทศไทยพบการระบาดของสายพันธุ์เดลตากว่า 90% เกือบทุกภูมิภาค ส่วนสายพันธุ์เบตาพบในภาคใต้เล็กน้อย ขณะที่สายพันธุ์อัลฟาพบจำนวนลดลงเรื่อยๆ

ส่วนการกลายพันธุ์นั้น ขณะนี้พบสายพันธุ์อัลฟา พลัส (E484K) ในไทย 18 ราย ใน จ.เชียงใหม่ 2 ราย เป็นผู้ต้องขัง และใน จ.จันทบุรีและตราด 16 ราย โดยเป็นคนไทย 4 ราย แรงงานชาวกัมพูชา 12 ราย และอยู่ระหว่างประสานในพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบเพิ่มเติม โดยสายพันธุ์อัลฟา พลัส พบว่าระบาดมากในประเทศกัมพูชา

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากอาการไม่รุนแรง หรือติดต่อได้ง่ายขึ้น หรือดื้อยา ก็ยังไม่จัดเป็นเชื้อกลายพันธุ์ที่มีนัยสำคัญที่ต้องเฝ้าระวังแต่อย่างใด พร้อมย้ำความพร้อมในการเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เนื่องจากตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตขณะนี้ถือว่าอยู่ในขาลง

“กรมวิทย์ฯ ได้มีการติดตามและเก็บตัวอย่าง ตรวจสอบการติดเชื้อของผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศมาโดยตลอด มีข้อมูลที่สามารถเปิดเผยได้ ขอย้ำว่าคนไทยอย่าตื่นตระหนก” รมช.สาธารณสุข กล่าวย้ำ