โควิดคร่าชีวิต "โคลิน พาวเวลล์" อดีต รมต.ต่างประเทศและผู้นำกองทัพสหรัฐฯ

โควิดคร่าชีวิต "โคลิน พาวเวลล์" อดีต รมต.ต่างประเทศและผู้นำกองทัพสหรัฐฯ

โควิดคร่าชีวิต "โคลิน พาวเวลล์" อดีต รมต.ต่างประเทศและผู้นำกองทัพสหรัฐฯ
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

พลเอก โคลิน พาวเวลล์ อดีตประธานผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วม และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ วัย 84 ปี ถึงแก่กรรมจากอาการแทรกซ้อนของโควิด-19 ตามรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นและรอยเตอร์

ครอบครัวของ พลเอก พาวเวลล์ โพสต์ลงในเฟสบุ๊คในวันจันทร์ว่า พลเอกพาวเวลล์ถึงแก่กรรมแล้วในช่วงเช้าวันจันทร์ จากอาการโควิด-19 พร้อมระบุว่า พลเอก พาวเวลล์ ได้รับวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว

"เราสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ซึ่งเป็นทั้งสามี บิดา คุณปู่ คุณตา และเป็นชาวอเมริกันที่ยิ่งใหญ่" แถลงการณ์ของครอบครัวระบุ

พลเอก โคลิน พาวเวลล์ คือรัฐมนตรีต่างประเทศผิวดำคนแรกของสหรัฐฯ ในสมัยของอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ระหว่างปี ค.ศ. 2001 - 2005 ซึ่งนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ในช่วงเวลานั้นได้นำไปสู่การปรับเปลี่ยนแนวทางด้านการต่างประเทศของสหรัฐฯ หลายประการจวบจนปัจจุบัน

พลเอก พาวเวลล์ เข้าร่วมรบในสงครามเวียดนาม และได้กลายมาเป็นที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ในเวลาต่อมา ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งประธานผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมในสมัยของประธานาธิบดีจอร์จ บุช

พลเอก พาวเวลล์ ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชนอเมริกันมากขึ้นหลังจากเป็นผู้นำกองทัพสหรัฐฯ ในสงครามอ่าวเปอร์เซีย และเคยได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ชื่อเสียงของ พลเอก พาวเวลล์ มัวหมองลงไปในช่วงที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช ซึ่งเขาผลักดันให้สหรัฐฯ ส่งทหารเข้าไปในอิรักภายใต้ข่าวกรองที่ได้รับการพิสูจน์ในเวลาต่อมาว่าผิดพลาด ซึ่งพลเอกพาวเวลล์กล่าวในเวลาต่อมาว่าเป็น "จุดด่างพร้อย" ในประวัติการทำงานของตน