เลขาธิการราชวิทยาลัยฯ ยืนยันใช้วัคซีนโมเดอร์นาครึ่งโดสได้ผล ไม่ได้ตัดราคา รพ.เอกชน

เลขาธิการราชวิทยาลัยฯ ยืนยันใช้วัคซีนโมเดอร์นาครึ่งโดสได้ผล ไม่ได้ตัดราคา รพ.เอกชน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

"หมอนิธิ" ย้ำการใช้วัคซีนโมเดอร์นา 50 ไมโครกรัม เป็นเข็มกระตุ้มภูมิคุ้มกัน มีการศึกษามาแล้วในหลายประเทศ เหน็บคนวิจารณ์ไม่อ่านหนังสือทำให้ขาดความรู้ ยืนยันไม่ได้ตั้งราคาขายแบบตัดหน้าโรงพยาบาลเอกชน

วันนี้ (18 ต.ค.) ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า การตัดสินใจของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ในการใช้วัคซีนเข็มกระตุ้น mRNA (วัคซีนโมเดอร์นา) ด้วยปริมาณแค่ 50 ไมโครกรัม ไม่ได้ถือเป็นการทดลอง เพราะทางสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ได้มีการรับรองให้ใช้ปริมาณ 50 ไมโครกรัม ในการกระตุ้นอย่างชัดเจนแล้ว เนื่องจากภูมิคุ้มกันขึ้นถึงระดับที่จะช่วยป้องกันโควิดสายพันธุ์ต่างๆ ได้ และอาการข้างเคียงจากการได้รับวัคซีนลดลง เพราะในภาวะที่คนไม่เป็นโรค แล้วไปให้การรักษาหรือการป้องกันนั้น ผลข้างเคียงเป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่าเรื่องอื่น

ทั้งนี้ ศ.นพ.นิธิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ใช้วัคซีนเข็มกระตุ้นเพียงครึ่งโดส แต่เป็นสูตรที่มีการนำมาใช้แล้วในหลายประเทศ เช่นที่ อังกฤษ มาเลเซีย สิงคโปร์ หรือ สหรัฐอเมริกา ซึ่งคนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ส่วนใหญ่ไม่ได้อ่านหนังสือ จึงมีการพูดไปโดยที่ไม่มีความรู้

ส่วนการจำหน่ายในราคา 555 บาท ต่อ 50 ไมโครกรัม ไม่ได้เป็นการขายตัดราคาโรงพยาบาลเอกชน แต่เนื่องจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เป็นหน่วยงานที่ไม่ได้แสวงหากำไร แตกต่างจากโรงพยาบาลเอกชน แต่ก็ยังต้องมีกระบวนการในเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งบุคลากรและอุปกรณ์ทางการแพทย์ จึงมีการดำเนินการไปตามความเหมาะสม