ดร.อนันต์แจงดราม่า ราชวิทยาลัยฯ ให้จองโมเดอร์นา 555 บาท ที่ถูกเพราะฉีด "ครึ่งโดส"

ดร.อนันต์แจงดราม่า ราชวิทยาลัยฯ ให้จองโมเดอร์นา 555 บาท ที่ถูกเพราะฉีด "ครึ่งโดส"
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี ศูนย์ข้อมูลราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยให้องค์กรนิติบุคคล และโรงพยาบาลที่ให้บริการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม สามารถจองวัคซีนทางเลือก เข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (Booster Dose) โดยกำหนดราคาวัคซีนโมเดอร์นา อยู่ที่ราคา 555 บาท/โดส (ขนาด 50 ไมโครกรัม)

กรณีดังกล่าวส่งผลให้เครือข่ายผู้ใช้ทวิตเตอร์เริ่มออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากหลายคนมองว่าการเปิดจองวัคซีนในลักษณะเช่นนี้ เหมือนกับการขายตัดราคา รพ.เอกชน ขณะเดียวกัน ประชาชนที่สั่งจองกับ รพ.เอกชนก็ยังไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากเกิดความล่าช้าในการจัดส่งเรื่อยมา

ล่าสุด ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว ระบุว่า Moderna “555” บาท คือ ครึ่งโดส นะครับ ราคาที่จองไปเป็น 100 mcg/dose ไม่ได้จองแพงครับ

 

ต่อมา ดร.อนันต์ ยังโพสต์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

Moderna เข็มกระตุ้นที่ใช้โดสต่ำลง คือจาก 100 mcg เป็น 50 mcg มีข้อมูลยืนยันออกมาจาก Moderna ว่า สามารถทำได้ครับ ค่าแอนติบอดีที่กระตุ้นมาได้ด้วยปริมาณวัคซีนที่ลดลงครึ่งหนึ่ง สามารถพุ่งสูงขึ้นเมื่อเทียบกับหลังเข็มสองใหม่ๆ มาได้ประมาณ 70% รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

ภาพนี้เป็นข้อมูลที่ Moderna แสดงออกมาว่า ค่าแอนติบอดี (NAb) หลังเข็มสอง 1 เดือน อยู่ที่ 1081 พอผ่านไป 6-8 เดือน ลดลงเหลือ 126 และ ถูกกระตุ้นด้วยเข็มสามปริมาณ 50 mcg หรือ ครึ่งโดส ค่า NAb พุ่งสูงขึ้นมาที่ 1893 และ 1762 ในแต่ละช่วงอายุ ซึ่งเป็นข้อมูลที่แสดงว่า การลดโดสครึ่งหนึ่งเป็นเข็มกระตุ้นได้ครับ

แต่ข้อจำกัดของข้อมูลคือ การทดสอบนี้มาจากผู้ได้ Moderna x2 มา ยังไม่มีข้อมูลว่า ผู้ได้วัคซีนรูปแบบอื่นเช่นเชื้อตาย หรือ Viral vector จะสามารถถูกกระตุ้นด้วยปริมาณโดสดังกล่าวแล้วภูมิจะกระตุ้นได้มากน้อยอย่างไร คงต้องเก็บข้อมูลกันต่อไปครับ