ซูเปอร์โพล หนุนนายกฯ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทย

ซูเปอร์โพล หนุนนายกฯ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทย

ซูเปอร์โพล หนุนนายกฯ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เชื่อมั่นระบบสาธารณสุขไทย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ซูเปอร์โพล หนุนนายกฯเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เชื่อมั่นระบบสาธารณสุข จี้รัฐบาลฉีดวัคซีนปชช.ทุกจังหวัด

ซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,101 ตัวอย่าง เรื่อง เปิดประเทศ ฟื้นเศรษฐกิจ ระหว่างวันที่ 12 – 15 ตุลาคม 2564 พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 76.9 เห็นด้วยกับนายกรัฐมนตรีที่เลือกตัดสินใจในจุดที่เหมาะสมควบคุมโรคไปพร้อมกับการเดินหน้าปากท้อง ในขณะที่ ร้อยละ 73.9 เชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข และบุคลากรทางการแพทย์ไทยในการจัดหาและกระจายฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างทั่วถึงภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่น่าสนใจคือ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 71.8 พอใจต่อการตัดสินใจของรัฐบาลในการเปิดประเทศ จากการแถลงการณ์นายกรัฐมนตรี ในขณะที่ ร้อยละ 71.7 เชื่อมั่นเพิ่มขึ้นหลังจากรัฐบาล สามารถเดินหน้าเปิดประเทศใน 120 วัน และร้อยละ 69.7 เห็นด้วย กับ การเปิดพื้นที่นำร่องที่ผ่านมา สู่การขยายเปิดประเทศฟื้นเศรษฐกิจเดินหน้าแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน

นอกจากนี้ ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 83.3 ดีใจและมีความหวัง ที่การทำธุรกิจ การค้า กลับคืนมา ร้อยละ 82.5 ไม่สนับสนุนการชุมนุมประท้วง ใช้ความรุนแรงและสร้างความแตกแยกของคนในชาติ ร้อยละ 82.2 ดีใจที่รัฐบาล ผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เปิดประเทศรับธุรกิจท่องเที่ยว เทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ร้อยละ 80.2 เห็นความสำคัญและพร้อมรับนักท่องเที่ยวจากการเปิดประเทศ

เมื่อถามถึง ความต้องการการป้องกันวิกฤตซ้ำซ้อน พบว่า ส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.4 ต้องการให้รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชนในทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดตามแนวชายแดน ร้อยละ 91.4 ต้องการให้ทุกหน่วยงานรัฐ เช่น ตรวจคนเข้าเมือง สาธารณสุข ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เข้มงวดขั้นสูงสุดควบคุมโรคกับต่างชาติผ่านเข้าออกชายแดนในขณะที่ ร้อยละ 90.7 ต้องการให้ทุกคนรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคมขั้นสูงสุดมากขึ้น