ร่อนจดหมายแจงต่างชาติ กรณีพิพาทไทย-เขมร!!!

ร่อนจดหมายแจงต่างชาติ กรณีพิพาทไทย-เขมร!!!

"กษิต"วอน"ฮุนเซ็น"เห็นประโยชน์ 2ชาติก่อน 2ครอบครัว เผยร่อนจด หมายแจงต่างชาติให้เข้าใจข้อพิพาทไทย-กัมพูชา ขณะที่ฮุนเซนยันไม่ส่ง"ทักษิณ"ให้ไทยและจะไม่คุย"อภิสิทธิ์"ในเวทีเอเปค อ้างเหตุมีการเมืองอยู่เบื้องหลัง

(11พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการเดินทางไปร่วมประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปค ในระหว่างวันที่ 12 - 15 พ.ย. ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่อยู่ในระหว่างเดินทางอยู่ในประเทศกัมพูชา ว่า อยากให้ชาวไทยตระหนักถึงที่มาที่ไปของปัญหา ซึ่งซึมลึกลง โดยเฉพาะเรื่องที่ พ.ต.ท.ทักษิณ หนีคุกไปเป็นที่ปรึกษาของกัมพูชา ทั้งที่ผ่านมายังจาบจ้วงสถาบัน โดยเราต้องดูท่าทีของผู้นำกัมพูชา และพ.ต.ท.ทักษิณ เข้าไปข้องแวะอย่างไรบ้าง รวมถึงที่อดีตผู้นำของเราอีกคนไปที่กัมพูชามาก่อนหน้าการประชุมสุดยอดอาเซียนเพียงวันเดียว

นายกษิตชี้ว่าเราต้องมาดูคนของเราว่ากำลังทำอะไรกับไทย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของกระทรวงต่างประเทศ แต่เป็นเรื่องของความถูกต้อง และศักดิ์ศรีของประเทศ ประเด็นปัญหาไม่ได้อยู่ที่กัมพูชาแต่อยู่ที่อดีตนายกฯของเราถึง 2 คน

นายกษิต กล่าวต่อว่า ขอให้กัมพูชาได้ตระหนักว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ ต้องมาเหนือความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ครอบครัว พร้อมระบุว่าประเทศอาเซียนนั้น ไม่มีประเทศใดเห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นที่พนมเปญ เพราะถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน ขณะที่ทางกระทรวงต่างประเทศได้มีจดหมายอธิบายความไปถึงหลายประเทศแล้ว แต่คงไม่ต้องให้อาเซียนเข้ามาช่วยเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องของ 2 ประเทศ พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลนี้ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน

ฮุนเซนยันจะไม่คุยกับอภิสิทธิ์ในเวทีเอเปค

กระทรวงการต่างประเทศของกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์ว่าข้อเรียกร้องให้ควบคุมตัว พ.ต.ท.ทักษิณเอาไว้เพื่อส่งตัวกลับประเทศไทยนั้นจะไม่ได้รับการปฏิบัติตาม เพราะการดำเนินคดี พ.ต.ท.ทักษิณนั้นมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง ทำให้เรื่องนี้ไม่อยู่ในข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา

ขณะที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในกรุงพนมเปญโดยมี พ.ต.ท.ทักษิณยืนอยู่ข้าง ๆ ว่า การส่งจดหมายตอบกลับไปแบบนี้ก็เพียงพอที่จะบอกให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ทราบว่าจะไม่มีการส่งตัวข้ามแดน และว่าสาเหตุที่ไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณกลับไทยก็เป็นเพราะคำตัดสินจำคุกอดีตนายกฯของไทยนั้นกระทำไปโดยมีแรงจูงใจทางการเมืองอยู่เบื้องหลัง

ฮุน เซนยังกล่าวด้วยว่าจะไม่นำเรื่องการแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจขึ้นมาพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีของไทย หากได้พบกันในการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำอาเซียนที่สิงคโปร์ในวันอาทิตย์นี้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!