คลัสเตอร์กาดเมืองใหม่พุ่ง 478 ราย ชาวบ้านผวาแม่ค้าเมินกักตัว ขนผักขายนอกตลาด

คลัสเตอร์กาดเมืองใหม่พุ่ง 478 ราย ชาวบ้านผวาแม่ค้าเมินกักตัว ขนผักขายนอกตลาด

คลัสเตอร์กาดเมืองใหม่พุ่ง 478 ราย ชาวบ้านผวาแม่ค้าเมินกักตัว ขนผักขายนอกตลาด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

โควิดเชียงใหม่ คลัสเตอร์กาดเมืองใหม่พุ่งสะสม 478 ราย ชาวบ้านผวาแม่ค้าเสี่ยงแต่ไม่กักตัว ขนผักขายนอกตลาด

(13 ต.ค.64) คำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ให้ปิดพื้นที่ตลาดเมืองใหม่และตลาด ส.ท.เก๊า แหล่งค้าพืชผักผลไม้แหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ใน ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 9 – 22 ตุลาคม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 หลังพบการระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้ว 478 คน ขณะที่ทางจังหวัดขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าทั้งหมดในตลาดกักตัว 14 วัน แม้ผลตรวจเป็นลบ และ ขอความร่วมมือไม่ไปค้าขายที่อื่นนอกตลาดเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19  

แต่ปรากฏว่าผลกระทบจากการปิดตลาด ทำให้มีพ่อค้าแม่ค้ามากกว่า 10 ราย นำพืชผักไปเปิดแผงขายกันที่บริเวณลานภายในร้านชุมแพหมูกระทะที่ปิดให้บริการไปแล้วบนถนนอัษฏาธร ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนที่ทราบข่าวพากันไปซื้อพืชผัก โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหาร  

ผู้สื่อข่าวสำรวจพบว่าพื้นที่ขายชั่วคราวดังกล่าวพบมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองทางเข้าออกและมีป้ายเขียนข้อความ “พ่อค้าแม่ค้าทุกท่านต้องมีผลตรวจ ATK/PCR เป็นลบ และ เอกสารที่ได้รับวัคซีน พก + พร้อมแสดงต่อ จนท.เทศบาลฯ ตามมาตรการป้องกันโควิต-19" นอกจากนี้ยังมีการจับจองพื้นที่พร้อมกับชื่อผู้จองอีกจำนวนหนึ่ง โดยการเปลี่ยนสถานที่ค้าขายของกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าตลาดเมืองใหม่ สร้างความกังวลใจให้กับประชาชนที่ทราบข่าว เพราะเกรงว่านำเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดเป็นวงกว้าง  

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ พบว่าพ่อค้าแม่ค้าต่างเก็บแผงกลับบ้าน ไม่ออกมาค้าขายกันคึกคักเหมือนเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยแม่ค้าบอกว่าต้องปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัด  

ด้าน นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ย้ำว่าพ่อค้าแม่ค้าทุกคนต้องกักตัว 14 วัน เนื่องจากขณะนี้พบผู้ติดเชื้อประมาณร้อยละ 20 ส่วนที่เหลือคาดว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งหมดที่ต้องกักตัว ส่วนที่มีพ่อค้าแม่ค้าไปขายของตามจุดต่าง ๆ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่จะร่วมกับฝ่ายปกครอง ออกตรวจสอบตามจุดต่าง ๆ ที่ได้รับแจ้ง พร้อมประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าให้เห็นแก่ส่วนรวม  

วันเดียวกันนี้ นายประจญ​ ป​รัช​ญ​์สกุล ผู้​ว่าราชการ​จังหวัด​เชียงใหม่​ ได้ลงพื้น​ที่​ติดตาม​การทำงานควบคุม​การแพร่ระบาด​ของไวรัส​โควิด-19 ในคลัสเตอร์​ตลาดเมืองใหม่ โดยระบุว่า จากการตรวจสอบภายในตลาดที่มีร้านค้าไม่ต่ำกว่า 1,000 ร้านค้า ปิดให้บริการทั้งหมดแล้ว มีบางส่วนที่มาเก็บสินค้าคงค้างกลับไปไว้ที่บ้าน  

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เข้าใจหัวอกพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของในตลาดแห่งนี้ที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะตลาดแห่งนี้เป็นตลาดใหญ่สำหรับซื้อขายผัก ผลไม้ และเครื่องครัวทำอาหาร ทุกวันจะมีผัก ผลไม้มาจากแหล่งปลูกเดินทางมาที่ตลาดแห่งนี้วันละหลายหมื่นตัน บางรายรับซื้อและส่งไปยังพื้นที่อำเภอใกล้เคียง จังหวัดใกล้เคียง หรือแม้แต่ส่งเข้าไปยังกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ  

แต่เนื่องจากสถานการณ์ที่รุนแรงของการแพร่ระบาด ทางจังหวัดจำเป็นต้องสั่งปิดตลาด จำนวน 14 วัน พร้อมกักตัวกลุ่มเสี่ยง ส่วนแนวทางในการช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่ได้รับผลกระทบที่อยู่ในตลาดแห่งนี้ จะหารือในที่ประชุมเพื่อหาแนวทางช่วยเหลืออีกครั้งตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องเข้ามาเยียวยา ยอมรับว่าเงินก็สำคัญ โควิดก็แพร่ระบาด แต่ทุกคนก็ต้องช่วยกันและผ่านตรงนี้ไปให้ได้ ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจจะพยายามควบคุมให้ได้ภายใน 14 วัน และให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติ