ภูเขาไฟในฟิลิปปินส์พ่นเศษเถ้าถ่าน หวั่นระเบิด

ภูเขาไฟในฟิลิปปินส์พ่นเศษเถ้าถ่าน หวั่นระเบิด
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

ภูเขาไฟมายอนของฟิลิปปินส์ พ่นเศษเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้าเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ เตือนให้ประชาชนท้องถิ่นอพยพในกรณีที่เกิดการระเบิด

สถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า ภูเขาไฟมายอนหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังไม่ดับของฟิลิปปินส์ พ่นเศษเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้าเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ พร้อมออกคำเตือนให้ประชาชนท้องถิ่นอพยพในกรณีที่เกิดการระเบิด

เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ ภูเขาไฟมายอนเกิดการปะทุ ทำให้เศษขี้เถ้าสีเทาปกคลุมหมู่บ้านโดยรอบ 9 แห่ง ซึ่งประกอบไปด้วยบ้านเรือนของประชาชนประมาณ 22,000 คน การเตือนภัยภูเขาไฟดังกล่าวยังคงอยู่ในระดับ 2 ซึ่งหมายความว่า อยู่ในภาวะไม่สงบซึ่งอาจนำไปสู่การระเบิดที่รุนแรง ขณะที่ประชาชนได้รับคำแนะนำให้อยู่ห่างจากบริเวณปากปล่องภูเขาไฟ และถ้าหากมีการเพิ่มระดับคำเตือน จะมีการอพยพประชาชนในหมู่บ้านโดยรอบ ส่วนในกรณีที่มีเศษขี้เถ้า ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบควรจะอยู่ในบ้าน สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นหรือใช้ผ้าสะอาดที่ชุ่มน้ำปิดจมูกไว้

ภูเขาไฟมายอน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ เคยระเบิดมาแล้วถึง 48 ครั้งนับตั้งแต่เริ่มทำการบันทึก โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2549 ด้านนักแผ่นดินไหววิทยากล่าวว่า ภูเขาไฟมายอนเริ่มแสดงความผิดปกตินับตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด