ผู้บริหารเจเอแอลจะไม่รับเงินเดือนในเดือน ธ.ค.

ผู้บริหารเจเอแอลจะไม่รับเงินเดือนในเดือน ธ.ค.
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

สายการบินเจแปนแอร์ไลนส์(เจเอแอล) ระบุวันนี้ว่า คณะผู้บริหารสายการบินจะไม่รับเงินเดือนในเดือน ธ.ค. เนื่องจากบริษัทต้องการลดค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกับการขาดทุนอย่างหนัก

โฆษก เจเอแอล ระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะมีผลต่อนายฮารุกะ นิชิมัตสุ ประธานกรรมการเจเอแอล และคณะผู้บริหารอีกราว 70 คน นอกจากนี้ สายการบินยังต้องการงดจ่ายเงินโบนัสซึ่งจ่ายเป็นประจำในช่วงฤดูหนาวแก่ ลูกจ้างที่ไม่ใช่ระดับผู้บริหารอีก 17,000 คน แม้จะยังไม่มีการตัดสินใจเรื่องนี้อย่างเป็นทางการก็ตาม เนื่องจากบริษัทต้องร้องขอเงินช่วยเหลือสาธารณะ จึงต้องการตัดลดค่าใช้จ่ายดังกล่าวลง

เจเอแอล ซึ่งประสบปัญหาหนี้สินล้นพ้น พยายามฟื้นตัวโดยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่รัฐบาลให้การสนับสนุน โดยสายการบินมีแผนจะลดตำแหน่งงานเพิ่มอีกหลายพันตำแหน่ง และยกเลิกเส้นทางบินที่ประสบปัญหาขาดทุน

ทั้งนี้ บรรดาผู้บริหารญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่เกิดจากการรับ เงินตอบแทนของผู้บริหารในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ด้วยการลดเงินเดือนตนเอง และตัดลงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ลง และเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่า นายนิชิมัตสุ ประธานกรรมการของเจเอแอล เป็นผู้ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะ เขามักเดินทางไปทำงานด้วยรถประจำทาง และเข้าคิวรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆที่โรงอาหารของบริษัท

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!