บัวแก้วดันMOUไทย-เขมรเข้าครม.-เล็งยื่นศาลรธน.ตีความม.190

บัวแก้วดันMOUไทย-เขมรเข้าครม.-เล็งยื่นศาลรธน.ตีความม.190

"ชวนนท์"เผยพร้อมนำเอ็มโอยูไทย-เขมรเสนอครม.ยกเลิกอังคารนี้ เล็งยื่นศาลรธน.ตีความ ม.190 เป็นบรรทัดฐาน เน้นแก้ปัญหาทวิภาคี ไม่ขออาเซียนยุ่ง

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการ รมว.การต่างประเทศ กล่าวภายหลังการประชุมกว่า 3 ชั่วโมง กับเจ้าหน้าที่ระดับสูง เพื่อพิจารณายกเลิกบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ว่าด้วยเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศเตรียมเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 10 พ.ย. ว่าการประชุมในวันนี้เป็นการเรียกเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย มาให้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ต่อนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกษิตเดินทางไปร่วมประชุมกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อในทางการทูตของฝ่ายไทยจะได้มีข้อมูลที่พร้อมและได้เปรียบที่สุด

ทั้งนี้ ที่ประชุมยังได้หารือที่จะเดินหน้านำเอ็มโอยูเข้าที่ประชุม ครม.เพื่อให้พิจารณาเห็นชอบยกเลิกเอ็มโอยูฉบับดังกล่าวอย่างแน่นอน เนื่องจากเห็นว่า เอ็มโอยูฉบับนี้จัดทำขึ้นในสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ในปี 2544 ซึ่งจะมีข้อมูลภายใน และเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศที่อาจนำไปแสวงหาผลประโยชน์กับประเทศเพื่อนบ้าน

"เรื่องนี้ รัฐบาลไทยไม่ได้ต้องการหยิบยกมาประเด็นข่มขู่ แต่เตรียมเสนอให้ ครม.เห็นชอบอย่างจริงจัง เพราะหากปล่อยให้เอ็มโอยูฉบับนี้มีผลบังคับใช้อาจส่งผกระทบต่อผลประโยชน์ของประเทศไทย" นายชวนนท์ กล่าว

ส่วนการยกเลิกเอ็มโอยูจำเป็นต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาตามมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายชวนนท์กล่าวว่า เร็วนี้ ๆ กระทรวงการต่างประเทศ มีแนวคิดจะส่งเรื่องนี้ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเพื่อเป็นบรรทัดฐานและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

สำหรับกรณี นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงต่อข้อขัดแย้งระหว่างไทย-กัมพูชานั้น เขาต้องขอขอบคุณในความห่วงใย แต่เรื่องนี้เป็นปัญหาภายในของสองประเทศ ไม่ได้เป็นปัญหาในระดับภูมิภาค คงต้องปล่อยให้เป็นการแก้ปัฐหาในระดับทวิภาคี

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!