#นักข่าวสายSanook

สูตรไขว้เป็นเหตุ! สาวโพสต์คลิปฟาด ลงทะเบียนแอสตร้าฯ ไปถึงจุดฉีดกลับเจอซิโนแวค

สูตรไขว้เป็นเหตุ! สาวโพสต์คลิปฟาด ลงทะเบียนแอสตร้าฯ ไปถึงจุดฉีดกลับเจอซิโนแวค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในแอปพลิเคชัน TikTok มีผู้ใช้งานเป็นหญิงสาวคนหนึ่ง โพสต์คลิปเหตุการณ์ที่จุดฉีดวัคซีน หน้าห้ามสรรพสินค้าย่านถนนพระราม 4 เป็นภาพขณะที่เจ้าตัวเดินเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการฉีดวัคซีนว่า ตอนที่เปิดให้ลงทะเบียน แจ้งว่าเป็นวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เข็มที่ 1 แต่ปรากฎว่าเมื่อมาถึงจุดฉีดจริงๆ กลับเป็นวัคซีนซิโนแวค 

จากบทสนทนาในคลิป จะได้ยินผู้โพสต์สอบถามเจ้าหน้าที่ว่า ในเมื่อภาครัฐมีข้อมูลส่วนตัวของประชาชนในระบบอยู่แล้ว หากมีการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน ทำไมจึงไม่แจ้งประชาชนรับทราบผ่านทาง SMS หรือช่องทางติดต่ออื่นๆ แต่กลับให้ประชาชนมาทราบเอาเองหน้างาน

เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีการเปลี่ยนแปลงชนิควัคซีนล่วงหน้าไม่กี่วัน ซึ่งก็ได้มีการประกาศ ประชาสัมพันธ์ตามช่องทางต่างๆ ไปแล้ว แต่หากต้องการจะร้องเรียน ก็ขอให้หญิงสาวผู้โพสต์ โทรไปร้องเรียนที่เบอร์ สายด่วนไทยร่วมใจ 1516 ได้เลย

สุดท้ายสาวผู้โพสต์ย้ำอีกครั้งว่า ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง ก็ควรจะแจ้งให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง หลายคนที่มารอฉีดเป็นชาวบ้าน สบางคนสูงอายุ คงไม่ได้ติดตามเกาะติดข่าว และคงไม่รู้ว่าวันนี้ที่มารอฉีด จะได้ฉีดวัคซีนอะไร รัฐมีข้อมูลประชาชนทุกคน ทำไมจึงจะแจ้งเป็นรายบุคคลไม่ได้ ก่อนที่เจ้าตัวจะแสดงความจำนงไม่ขอฉีดวัคซีนแล้วกลับไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการลงทะเบียนวัคซีนผ่านระบบไทยร่วมใจนั้น มีการแจ้งเปลี่ยนแปลงสูตรฉีดเมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยในเฟซบุ๊ก ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย Safe Bangkok แจ้งปรับการฉีดวัคซีนที่จะฉีดในวันที่ 14-15 ก.ย. 2564 ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข ให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมเข้มงวดสูงสุด โดยระบุว่า

เข็ม 1 ให้ฉีด ซิโนแวค (Sinovac)

เข็ม 2 ให้ฉีด แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca)

เพื่อทำให้สามารถฉีดเข็ม 2 เร็วขึ้น จาก 12 สัปดาห์เป็น 3 สัปดาห์ เป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้เร็วขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ไทยร่วมใจ