บราซิลระงับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส พบผลิตในโรงงานที่ยังไม่ได้รับอนุญาต

บราซิลระงับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส พบผลิตในโรงงานที่ยังไม่ได้รับอนุญาต

บราซิลระงับการฉีดวัคซีนซิโนแวค 12 ล้านโดส พบผลิตในโรงงานที่ยังไม่ได้รับอนุญาต
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

หน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขประเทศบราซิลสั่งระงับการฉีดวัคซีนซิโนแวคกว่า 12 ล้านโดส ที่ผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ประเทศจีน หลังพบว่าวัคซีนเหล่านี้ถูกผลิตในโรงงานที่ยังไม่ได้รับการอนุญาต

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุขประเทศบราซิล (Brazilian Health Regulatory Agency - Anvisa) สั่งระงับการฉีดวัคซีนซิโนแวคกว่า 12 ล้านโดส ที่ผลิตโดยบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค ประเทศจีน หลังพบว่าวัคซีนเหล่านี้ถูกผลิตในโรงงานที่ยังไม่ได้รับการอนุญาต

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 ก.ย.64) หน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุข (Anvisa) ได้รับการแจ้งเตือนจากสถาบันชีวเวช (Butantan) ในเมืองเซาเปาโล ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ในการดูแลการจัดการวัคซีนซิโนแวคในประเทศบราซิล ระบุว่า วัคซีนซิโนแวคจำนวน 25 ล็อต หรือกว่า 12.1 ล้านโดสที่ถูกส่งมายังประเทศบราซิลถูกผลิตในโรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาต

“โรงงานที่ผลิตวัคซีนเหล่านี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบและอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุข (Anvisa) การระงับครั้งนี้เป็นมาตรการป้องกันประชาชนจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น”

คำสั่งระงับนี้มีผล 90 วัน โดยระหว่างนี้หน่วยงานกำกับดูแลด้านสาธารณสุข (Anvisa) จะทำการตรวจสอบโรงงานและความปลอดภัยของกระบวนการผลิต นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนซิโนแวคอีก 17 ล็อต รวม 9 ล้านโดสที่ถูกผลิตในโรงงานเดียวกัน และกำลังถูกส่งมายังประเทศบราซิล

เช่นเดียวกันกับประเทศไทย ซิโนแวคเป็นวัคซีนที่ถูกสั่งซื้อและจัดสรรให้กับประชาชนมากที่สุดในประเทศบราซิล อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์ ระบุว่าตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาประเทศไทยมีจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันต่อประชากรมากกว่าประเทศบราซิล

ที่มา: ourworldindata.orgที่มา: ourworldindata.org

ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2563 จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในประเทศบราซิลมีอัตราเพิ่มสูงขึ้นมาโดยตลอด และมีแนวโน้มเริ่มลดลงในช่วงปลายเดือนมิถุนยายนที่ผ่านมา ข้อมูล ณ วันที่ 4 ก.ย.64 บราซิลมีผู้ติดเชื้อใหม่จำนวน 21,804 คน และมีผู้เสียชีวิต 692 คน