คาดศาล รธน.เช็กเปิดให้ลงสัตยาบันสนธิสัญญาลิสบอน

คาดศาล รธน.เช็กเปิดให้ลงสัตยาบันสนธิสัญญาลิสบอน
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

คาดศาล รธน.สาธารณรัฐเช็กไม่รับคำร้องคัดค้านสนธิสัญญาลิสบอน เปิดทางให้เช็กสัตยาบันสนธิสัญญา


คาดศาลรัฐธรรมนูญสาธารณรัฐเช็กจะไม่รับคำร้องคัดค้านสนธิสัญญาลิสบอนของ สหภาพยุโรป (อียู) ในวันนี้ เปิดทางให้เช็กสัตยาบันสนธิสัญญาดังกล่าวหลังจากเป็นประเทศสุดท้ายที่ยังไม่ให้สัตยาบันจากสมาชิกทั้งหมด 27 ประเทศ

ประธานาธิบดีวาคลาฟ เคลาส์ ของเช็ก ไม่สามารถลงนามให้สัตยาบันได้จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคำร้องของ วุฒิสมาชิกพันธมิตรของนายเคลาส์ที่ระบุว่าสนธิสัญญาลิสบอนละเมิดอธิปไตยของ ประเทศ แต่สส.ส่วนใหญ่เชื่อว่าศาลจะพิพากษาว่าสนธิสัญญานี้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เพราะได้ยกคำร้องคัดค้านบางประเด็นในสนธิสัญญาไปแล้ว ศาลมีกำหนดเปิดพิจารณาในเวลา 09.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 15.00 น.วันนี้ตามเวลาในไทย และจะแถลงคำตัดสินในวันเดียวกัน หากเช็กให้สัตยาบันแล้วคาดว่าสนธิสัญญาลิสบอนจะมีผลบังคับใช้อย่างเร็วที่ สุดในเดือนมกราคมปีก่อน

ผู้นำเช็กคัดค้านสนธิสัญญาลิสบอนมาโดยตลอดว่า จะทำให้อียูแปรสภาพเป็นองค์กรเหนือรัฐที่มีประชาธิปไตยน้อย แต่ได้เปลี่ยนท่าทีหลังจากผู้นำอียูตกลงเมื่อสัปดาห์ก่อนยอมให้เช็กมีสิทธิ เลือกไม่รับกฎบัตรเรื่องสิทธิมนุษยชนพ่วงท้ายสนธิสัญญา ซึ่งเช็กอ้างว่าเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินไม่ให้ถูกอ้างสิทธิโดยชาวเยอรมันที่ ถูกขับออกไปหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!