#นักข่าวสายSanook

ชายมุสลิมติดโควิดเสียชีวิตรายที่ 10 ของชุมชนท่าอิฐ มัสยิดปิด-ทำพิธีศพบนรถครั้งแรก

ชายมุสลิมติดโควิดเสียชีวิตรายที่ 10 ของชุมชนท่าอิฐ มัสยิดปิด-ทำพิธีศพบนรถครั้งแรก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชายมุสลิมติดโควิดเสียชีวิตรายที่ 10 ของชุมชนท่าอิฐ จ.นนทบุรี มัสยิดปิด ปรับทำพิธีศพบนรถครั้งแรกอย่างกระชับและรวดเร็ว ก่อนนำร่างฝัง

(1 ส.ค.64) เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ศูนย์ประสานงานมัสยิดท่าอิฐ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี อิหม่ามมูญาฮิด ลาตีฟี มัสยิดท่าอิฐ และ นายปรีดา เชื้อผู้ดี นายก อบต.ท่าอิฐ ที่ปรึกษาจุฬาราชมนตรี และ อาจารย์บุคอรี บุรีเจริญ ผู้นำละหมาด ได้ร่วมกันประกอบพิธีละหมาดผู้เสียชีวิต คือ นายชาญ อายุ 72 ปี ที่เสียชีวิตที่โรงพยาบาลสนามบุษราคัม โดยมีการประกอบพิธีละหมาดบนรถเป็นครั้งแรก เนื่องจากจุฬาราชมนตรีได้มีการสั่งปิดมัสยิดทั่วประเทศ ไม่ให้ทำกิจกรรมเกิน 5 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19   

นายปรีดา เชื้อผู้ดี ที่ปรึกษาจุฬาราชมนตรี และ นายก อบต.ท่าอิฐ กล่าวว่า ในสถานการณ์โรคระบาดแบบนี้คณะจุฬาราชมนตรีได้สั่งการผ่านประธานจังหวัดไปยังอิหม่ามทั่วประเทศว่า พยายามให้การทำละหมาดน้อยที่สุดและกระชับที่สุด โดยเฉพาะศพปกติจะละหมาดที่มัสยิด แต่ตอนนี้ให้ละหมาดโดยที่ศพอยู่บนรถ

โดยเมื่อมาถึงเราจะขวางรถไปทางทิพรัตน์ด้านตะวันตก และท่านอาจารย์บุคอลี บุรีเจริฐญ ก็จะนำละหมาดเลย ขอพรให้กระชับ และนำศพไปฝังเลย ปกติถ้าศพธรรมดาจะใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่ถ้าศพที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิดแบบนี้ ไม่เกินครึ่งชั่วโมงต้องจบทั้งหมด คนร่วมพิธีมีประมาณ 10-20 คน เฉพาะญาติที่สนิท

ทั้งนี้ ในตำบลท่าอิฐมีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด 11 ศพ โดยเป็นชาวไทยมุสลิม 10 ศพ เสียชีวิตขณะรอเตียงที่บ้าน 3 ศพ และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 7 ศพ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ จุฬาราชมนตรี