#นักข่าวสายSanook

แม่สอดอ่วม! น้ำเมยลดลงแต่ฝนตกหนัก น้ำป่าระลอกใหม่ท่วมเมืองซ้ำ โควิดก็ยังวิกฤต

แม่สอดอ่วม! น้ำเมยลดลงแต่ฝนตกหนัก น้ำป่าระลอกใหม่ท่วมเมืองซ้ำ โควิดก็ยังวิกฤต
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

(30 ก.ค.2564) เวลาประมาณ 11.00 น. แม่สอดเกิดน้ำท่วมอีกระลอก หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักเหนือเชิงเขาตัวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยกลุ่มฝนที่ตกหนักนานกว่า 2 ชั่วโมง แบบไม่หยุดทำให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักจากแนวต้นน้ำลำห้วยแม่สอด ซึ่งปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักทำให้น้ำในลำห้วยแม่สอดซึ่งไหลผ่านย่านใจกลางเมืองแม่สอดเกิดล้นตลิ่งออกทะลุคอสะพานข้ามลำห้วยทุกแห่งพร้อมกัน

จากนั้นน้ำป่าได้ไหลบ่าเข้าท่วมภายภายในสถานที่ราชการสำคัญเช่น สถานีตำรวจภูธรแม่สอด และสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอดถูกน้ำท่วมสูงมาก นอกจากนี้กระแสน้ำป่าที่ไหลอย่างเชี่ยวกราก และไหลแรงพุ่งเข้าไปในท่อระบายน้ำและล้นออกจากท่อระบายน้ำ จนทำให้น้ำท่วมเข้าในตัวตลาดนครแม่สอดและท่วมเกือบทุกชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอดอย่างรวดเร็ว

โดยเฉพาะชุมชนจ็อกจอและชุมชนชุมพลคีรีซึ่งเป็นชุมชนต่ำมีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ตำรวจจราจร สภ.แม่สอด ต้องปิดการจราจรในพื้นที่น้ำท่วมสูงเป็นการชั่วคราว ท่ามกลางการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักไปทั่วเมืองแม่สอดเนื่องจากชาวบ้านแห่ขับรถไปขนกระสอบทรายมากั้นน้ำหน้าห้างร้านและป้องกันน้ำเข้าบ้านเรือนของตนเองทั่วเขตเทศบาลนครแม่สอดแบบโกลาหลไปทั่วเมือง

หลังเกิดเหตุแบบฉุกเฉินทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ตำรวจ สภ.แม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลนครแม่สอดรวมสามหน่วยงาน ได้รีบร่วมกันนำเรือหลายลำรีบออกไปช่วยเหลือชาวบ้านในเขตเทศบาลนครแม่สอดขนสิ่งของหนีน้ำ แต่ระดับน้ำก็ยังท่วมเพิ่มระดับสูงไม่หยุด โดยการขนย้ายสิ่งของทำอย่างยากลำบาก เนื่องจากย่านเศรษฐกิจแม่สอดมีการเก็บสินค้าไว้เต็มร้านค้า จึงต้องใช้เวลาขนย้ายและพื้นที่น้ำท่วมขยายวงกว้างไปทั่วเมืองแม่สอดอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้สถานการณ์น้ำท่วมแม่สอดยังวิกฤต หลังเมื่อวานนี้ แม่น้ำเมยที่ล้นตลิ่งที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา และท่วมพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอดถึง 3 วัน ได้ลดระดับเข้าสู่ภาวะปกติจนชาวแม่สอดดีใจ แต่หลังน้ำเมยลดได้เพียงวันเดียวและก็ต้องมีถูกน้ำป่าจากภูเขาไหลท่วมเขตเศรษฐกิจสำคัญกลางนครแม่สอดซ้ำสองอีกครั้งในวันนี้

ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามสถานการณ์แบบรายชั่วโมงหลังในพื้นที่เชิงเขาเหนือตัวอำเภอแม่สอดยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง

ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 จ.ตาก ประจำวันที่ 30 ก.ค. 2564 เพิ่มขึ้น 271 ราย ซึ่งอยู่ที่ อ.แม่สอด 176 ราย 

ล่าสุด 17.00 น. มีรายงานว่า ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ที่อาจทำให้น้ำท่วมซ้ำอีกระลอก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แม่สอด