กรี๊ด! วัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดส ที่สหรัฐบริจาคให้ ส่งถึงไทยเช้าพรุ่งนี้ (30 ก.ค.)

กรี๊ด! วัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดส ที่สหรัฐบริจาคให้ ส่งถึงไทยเช้าพรุ่งนี้ (30 ก.ค.)
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าการบริจาควัคซีน Pfizer ที่สหรัฐอเมริกาบริจาคให้ไทย 1.54 ล้านโดสว่า ได้ทำการขนส่งจากสหรัฐฯแล้วเมื่อวานนี้ (28 ก.ค.) โดยมีกำหนดถึงไทยในช่วงเช้าวันที่ 30 ก.ค.64 จากนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการจัดสรรไปยังกลุ่มเป้าหมายต่างๆ ตามมติคณะทำงานด้านการบริหารจัดการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 ต่อไป

นอกจากนี้ จากกรณีที่พันโทหญิงลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกแห่งรัฐอิลลินอยส์ ระบุว่าสหรัฐมีเป้าหมายที่จะบริจาควัคซีนให้ไทยรวม 2.5 ล้านโดส ทางสถานทูตวอชิงตันได้มีการติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด

นายธานี กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ โดยทางสถานทูตยังอยู่ระหว่างติดต่อกับทำเนียบขาว รวมทั้งสมาคมคนไทยต่างๆในสหรัฐที่ช่วยขับเคลื่อนการเข้าถึงวัคซีนที่สหรัฐฯ เพื่อช่วยให้เข้าถึงวัคซีนที่ทางสหรัฐฯ ไม่ได้ใช้ เนื่องจากวัคซีนส่วนเกินที่อยู่ในสต็อกของมลรัฐต่างๆนั้น ยังไม่มีมาตรการส่งวัคซีนบริจาค หรือขายต่อให้ประเทศต่างๆ

นอกจากนี้ ทางสหราชอาณาจักร ยังได้บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้รัฐบาลไทย จำนวน 415,040 โดส โดยมีกำหนดจะมาถึงประเทศไทยช่วงต้นเดือน ส.ค.นี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ