เสียงจากห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า วันนี้แตกพ่ายแล้ว ถึงขั้นผู้ป่วยต้องนอนรอหน้าลิฟต์

เสียงจากห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า วันนี้แตกพ่ายแล้ว ถึงขั้นผู้ป่วยต้องนอนรอหน้าลิฟต์

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ประกาศว่า มีผู้ป่วยโควิดคงค้างอยู่ที่ห้องฉุกเฉินและบริเวณโดยรอบเป็นจำนวนมาก ผู้รับบริการที่ไม่มีเหตุฉุกเฉิน ขอให้งดเข้ารับบริการที่ห้องฉุกเฉิน โดยท่านสามารถมารับบริการที่ห้องตรวจในเวลาราชการได้

May be an image of text

ล่าสุดในเฟซบุ๊ก Thana Khumyoung ของ นายแพทย์ ธนา ขำยัง หรือ "หมอจ้ำ" แพทย์ประจำห้องฉุกเฉิน รพ.พระนั่งเกล้า โพสต์ภาพผู้ป่วยโควิดคงค้างบริเวณหน้าห้องฉุกเฉินหลายราย พร้อมระบุข้อความว่า

รู้แหละ ว่าต้องมีสักวัน…แต่ไม่คิดว่าวันนั้นมันจะมาถึงเร็วขนาดนี้ วันนี้ วันที่มีผู้ป่วย Covid นอนค้างอยู่บริเวณห้องฉุกเฉินประมาณ 10-20 คน เนื่องจากยังไม่สามารถหาเตียงให้ได้ทัน

วันนี้ วันที่ห้อง Negative Pressure ของห้องฉุกเฉินเต็มหมด จำเป็นจะต้องนำผู้ป่วย Covid บางส่วนนอนคอยอยู่หน้าลิฟต์

วันนี้ วันที่เจ้าหน้าที่ทุกคนทำเต็มที่ สุดแรง สุดกำลัง แต่สุดท้าย….สุดต้านทาน

ไม่อยากจะพูดเลย แต่วันนี้…ER ของเราได้แตกพ่ายลงแล้ว

แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ER คือห้องเดียวของโรงพยาบาลที่เราไม่สามารถจะปิดรับการรักษาได้ เพราะเรารู้ดีว่ายังมีผู้ป่วยที่อาการหนักเร่งด่วนด้วยโรคอื่นๆ อีกจำนวนมากจำเป็นต้องพึ่งพาเรา และเราทิ้งเขาไม่ได้ วันนี้คงทำได้เพียงขอความร่วมมือผู้ป่วยที่อาการไม่ได้หนักหรือรุนแรง อย่าเพิ่งมาห้องฉุกเฉินในช่วงเวลานี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

โรคหรืออุบัติเหตุบางอย่างที่เกิดจากความประมาทหรือ Lifestyle ที่หลีกเลี่ยงได้ พยายามหลีกเลี่ยง ขอให้ดูแลตัวเองให้ดี แต่สำหรับผู้ป่วยที่อาการหนักเร่งด่วน เราก็ยังพร้อมให้การรักษาอย่างเต็มที่สุดความสามารถเช่นเดิม จะพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ตอบแทนน้ำใจประชาชนผู้ซึ่งไม่เคยทอดทิ้งเรายามที่เราลำบากเช่นกัน แล้วสักวัน วันเวลาที่เลวร้ายแบบนี้จะต้องผ่านไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ห้องฉุกเฉิน