คลัสเตอร์แคมป์คนงาน ใจกลางหัวหิน ติดโควิดแล้ว 134 ราย เตรียมปรับพื้นที่เป็น รพ.สนาม

คลัสเตอร์แคมป์คนงาน ใจกลางหัวหิน ติดโควิดแล้ว 134 ราย เตรียมปรับพื้นที่เป็น รพ.สนาม
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย สาธารณสุขอำเภอหัวหิน , โรงพยาบาลหัวหิน , ทหารมณฑลทหารบกที่ 15 และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจแคมป์คนงานพรีบิลท์ หัวหิน 94 เขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 วันเดียว 109 ราย ป่วยสะสม 134 ราย จากจำนวนคนงานกว่า 200 ราย กลายเป็นคลัสเตอร์ใหญ่กลางเมืองหัวหิน

จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ป่วยบางส่วนได้ทยอยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหัวหินแล้ว คงเหลือแต่ผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมปรับพื้นที่เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราวด้านในแคมป์คนงาน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำกับผู้แทนบริษัทฯ ในการเตรียมสถานที่บางส่วนเพื่อรองรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม

เบื้องต้นยังติดปัญหาสำคัญหลายอย่าง เช่นอาคารที่พักไม่มีพื้นที่ส่วนกลาง ที่จะติดตั้งระบบติดตามอาการผู้ป่วยได้เหมาะสม การกำจัดขยะติดเชื้อ การวางระบบการบำบัดน้ำเสียจากผู้ติดเชื้อภายในสู่ภายนอก จะต้องมีปรับปรุงเพื่อให้ใส่ยาฆ่าเชื้อ ก่อนระบายเข้าระบบระบายน้ำของเทศบาลฯ ตลอดจนลักษณะห้องพักผู้ป่วย เป็นอาคารสังกะสีทึบไม่เปิดโล่ง สภาพอากาศร้อน การรักษา 14 วัน อาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพผู้ป่วย ตลอดจนการแยกบุคคลสัมผัสเสี่ยงสูงภายในแคมป์คนงานออกจากผู้ป่วย โดยจะมีการตรวจซ้ำในอีก 5 วันจากนี้ เพื่อให้มั่นใจว่าปลอดเชื้อ

นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ติดเชื้อสะสม 134 ราย พบเคสแรกเป็นช่างไฟ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ซึ่งคนงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานเมียนมาและกัมพูชา โดยเตรียมปรับพื้นที่ของบริษัทเป็น รพ.สนาม ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ ส่วนแรงงานที่เหลือเข้าข่ายสัมผัสเสี่ยงสูงจะต้องกักตัวเช่นกัน โดยจะต้องดำเนินการอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบกับชุมชน ไม่ให้ชุมชนต้องได้รับความเสี่ยง และเจ้าหน้าที่ต้องปลอดภัย

สำหรับประจวบคีรีขันธ์ วันนี้มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 46 ราย ติดเชื้อสะสม 4,517 ราย รักษาหาย 3,644 ราย กำลังรักษา 858 ราย อาการรุนแรง 62 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม สะสม 15 ราย เหลือเตียง 227 เตียง โดยได้ตั้งโรงพยาบาลสนามใน 8 อำเภอ เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดในพื้นที่และจากต่างจังหวัดเพิ่มอีกกว่า 1,300 เตียง

สำหรับคลัสเตอร์ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประกอบด้วย คลัสเตอร์แคมป์พรีบิลท์ สะสม 134 ราย , คลัสเตอร์บ้านเพื่อนกุยบุรี ผู้ป่วยเชื่อมโยง 23 ราย , คลัสเตอร์สนามกอล์ฟ อ.หัวหิน ผู้ป่วยเชื่อมโยง 22 ราย , คลัสเตอร์ตลาดนัดสี่แยกประจวบ ผู้ป่วยเชื่อมโยง 65 ราย และ คลัสเตอร์โรงงานเถกิง ผู้ป่วยเชื่อมโยง 17 ราย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โควิด ประจวบ