โอลิมปิก 2020

"วาสนา" เผย กองทัพไทยแจง เอกสารขอ "โมเดอร์นา" ไม่ปลอมแต่ไม่ใช่เอกสารทางการ

"วาสนา" เผย กองทัพไทยแจง เอกสารขอ "โมเดอร์นา" ไม่ปลอมแต่ไม่ใช่เอกสารทางการ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ความคืบหน้ากรณี โลกออนไลน์มีการเผยแพร่เอกสารราชการ จากกองพิธีการ กรมสารบรรณทหาร ส่งถึง เลขาธิการสภากาชาดไทย ขอรับการสนับสนุนวัคซีน "โมเดอร์นา" เพื่อฉีดให้กับกำลังพลและครอบครัว 

ล่าสุด วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความ หลังได้รับการชี้แจงเบื้องต้นจากกองทัพไทย ระบุว่าเอกสารดังกล่าว ไม่ใช่เอกสารปลอม แต่ไม่ใช่เอกสารอย่างเป็นทางการ โดยจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ ข้อความระบุว่า

ไม่ใช่ เอกสารปลอม แต่ไม่ใช่เอกสารทางการ ไม่มีอำนาจหน้าที่ ส่งหนังสือไปส่วนราชการภายนอก

หลังจากใช้เวลาเป็นชั่วโมง กองทัพไทย ก็ชี้แจงโดยเลี่ยงที่จะพูดว่าเอกสารจริง แต่ใช้คำว่า ไม่ใช่ลักษณะหนังสือราชการที่ส่งไปหน่วยงานภายนอก เผย ตั้งกรรมการสอบสวน ต้องตรวจสอบจะแถลงพรุ่งนี้

หลังจากที่ โลกโซเชียลแชร์เอกสารที่อ้างว่า เป็นกองพิธีการ กรมสารบรรรณทหาร ถึงสภากาชาดไทย ขอสนับสนุนวัคซีน Moderna จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนัก แต่มีบางฝ่ายบอกว่า เป็นเอกสารปลอมนั้น

พลตรี ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา รองโฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย ชี้แจงว่า จากกรณี สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่หนังสือราชการด่วนมาก ที่ กห ๐๓๑๒.๓/ ๒๑๘ จากกองพิธีการ กรมสารบรรณทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย เรื่อง ขอรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคโควิต-19 Moderna จากสภากาชาดไทย นั้น

พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ให้สอบสวนข้อเท็จจริงโดยทันที หนังสือราชการดังกล่าวนั้น ไม่ใช่ลักษณะหนังสือราชการที่ส่งไปหน่วยงานภายนอก 

อย่างไรก็ตาม หากการสอบสวนหาข้อเท็จจริงในวันพรุ่งนี้ (23กรกฎาคม 2564) แล้วจะได้ชี้แจงให้สังคมได้รับทราบถึงข้อเท็จจริงต่อไป

แหล่งข่าว เผยว่า เอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารที่หน่วยส่งไปยังสภากาชาดไทยแบบไม่เป็นทางการ และไม่มีอำนาจหน้าที่ทำหนังสือเช่นนี้ออกไป หน่วยราชการภายนอกจึงถูกตั้งกรรมการสอบสวน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กรมสารบรรณทหาร