เผา 11 ศพโควิดจนปล่องเมรุร้าว วัดศิริเจริญเนินหม้อ จ.ราชบุรี ขอปิดเมรุชั่วคราว

เผา 11 ศพโควิดจนปล่องเมรุร้าว วัดศิริเจริญเนินหม้อ จ.ราชบุรี ขอปิดเมรุชั่วคราว
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วัดศิริเจริญเนินหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี  ปิดเมรุชั่วคราว พร้อมนำช่างมาดูเพื่อเร่งบูรณะซ่อมแซม หลังมีการนำศพเหยื่อโควิด-19 มาเผารวมกันแล้ว 11 ศพ

ผู้สื่อข่วรายงานว่า วานนี้ (20 ก.ค.) พระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้พา นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ, นายสินาด รุ่งจรูญ นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลหลักเมือง, นายดุสิต จิรภัทรากร เลขานุการนายก อบจ.ราชบุรี และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด, นายกุลฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจ Biz Club Thailand ไปดูสภาพบริเวณปล่องเมรุของวัด

หลังเกิดการชำรุดร้าวหลายจุด เนื่องจากมีประชาชนนำศพติดเชื้อโควิด-19 มาเผาที่วัดรวมที่เผาไปแล้วทั้งสิ้น 11 ศพ บางศพมีน้ำหนักมากถึงกว่า 160 กิโลกรัม ทำให้เตาเผาเกิดการชำรุดแตกร้าว เวลาเผาจะมีกลุ่มควันลอยออกมาตามรอยแตกร้าว เกรงจะเกิดอันตรายต่อการเผาศพในครั้งต่อไป วัดได้ประสานช่างเข้ามาดำเนินการหาแนวทางซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้ดำเนินการเผาศพต่อไปได้

พระครูสิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ เปิดเผยว่า ทางวัดต้องหยุดเรื่องการเผาศพที่ติดโควิดไว้เป็นการชั่วคราวก่อน เพราะปล่องเตามีปัญหาแตกร้าว เมื่อวานนี้เผาศพสุดท้ายที่ติดโควิดมีน้ำหนักมากถึง 160 กิโลกรัม จนปล่องเตาร้าว

สาเหตุที่ร้าวอาจมาจากมีฝนตกลงมาติดต่อกัน ความร้อนของเตาปะทะความเย็น ทำให้น้ำฝนเข้าไปในปล่องเตาเผา ทำให้อิฐที่ร้อนอยู่ทำปฏิกิริยาเกิดรอยร้าวขึ้น ตอนนี้เผาศพที่ติดโควิดไปแล้ว 11 ศพ ขณะที่ศพอื่นๆ ที่ตายธรรมดาก็มาเผาที่วัดเช่นกัน เผาอยู่เรื่อยๆ ไป ให้ช่างมาดูยังไม่รู้ว่าจะใช้เวลาซ่อมนานแค่ไหน

ด้าน นายกำจัด โพธิ์ระย้า ช่างก่อสร้างเมรุเผาศพ กล่าวว่า วิธีการซ่อมต้องใช้เหล็กแผ่นรัดรอบ ทำในลักษณะเป็นโครงสร้างขึ้นมาก่อน แล้วจะผสมปูน ผสมหินเกร็ดเทกรองลงไป เพื่อให้ปูนไปติดปิดรอยแตกร้าวของปล่อง แล้วจะใช้งานได้ทนทาน ลักษณะใช้เหล็กเป็นตัวรัดและใช้ปูนเป็นตัวพอกอีกครั้งหนึ่ง

จะดูว่าภายใน 1-2 วันนี้จะเข้าดำเนินการซ่อมแซม แต่ตอนนี้วัดสามารถเผาศพได้อยู่ เพียงแต่ควันจะต้องออกมาจากรอยแตกร้าวด้านข้างปล่อง ในขณะที่ซ่อมก็ยังสามารถเผาศพได้อยู่ การซ่อมน่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 อาทิตย์

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ เผา 11 ศพโควิดจนปล่องเมรุร้าว วัดศิริเจริญเนินหม้อ จ.ราชบุรี ขอปิดเมรุชั่วคราว