กทม. เพิ่มเตียงรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มเหลือง-แดง 596 เตียง คาดเริ่มรับได้ตั้งแต่ 10 ก.ค.นี้

กทม. เพิ่มเตียงรับผู้ป่วยโควิดกลุ่มเหลือง-แดง 596 เตียง คาดเริ่มรับได้ตั้งแต่ 10 ก.ค.นี้

วันนี้ (25 มิ.ย. 64) เวลา 08.30 น. : พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมการบริหารจัดการเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี ผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย ผู้บริหารโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบทางไกล (webex meeting ) ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการ กทม. (เสาชิงช้า)

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในพื้นที่ กทม. ดังนั้น เพื่อเพิ่มศักยภาพดูแลรักษาผู้ป่วย รวมทั้งป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค กรุงเทพมหานครจะเพิ่มเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยที่อาการรุนแรง (สีแดง) ซึ่งได้รับความร่วมมือจากบริษัท ปูนซีเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) (SCG) โดยใช้นวัตกรรม Modular ICU ในการปรับเพิ่มห้อง ICU (ห้องความดันลบ) จะใช้พื้นที่ของศูนย์การเรียนรู้ของโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ เขตทวีวัฒนา เบื้องต้นจะปรับเพิ่มห้องความดันลบ จำนวน 4 อาคาร พร้อมติดตั้งระบบความปลอดภัยด้านอื่นๆ อาทิ ระบบกำจัดน้ำเสีย และระบบกำจัดขยะ เป็นต้น

สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 40 เตียง ขณะนี้กำลังดำเนินการโดยตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จสมบูรณ์ภายใน 5 สัปดาห์ คาดว่าภายในวันที่ 10 ก.ค. 64 จะเริ่มเปิดรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษา 10 เตียง หลังจากนั้นจะเปิดรับผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละ 10 เตียงอย่างต่อเนื่องจนครบ 40 เตียง ทั้งนี้ กทม. ต้องขอบคุณ SCG ที่ได้ร่วมบริจาคห้องความดันลบ จำนวน 10 เตียงจากจำนวน 40 เตียง เพื่อใช้ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดที่อาการรุนแรง (สีแดง)

พร้อมกันนี้ กรุงเทพมหานครขยายศักยภาพโรงพยาบาลในสังกัดเพื่อรองรับผู้ป่วยที่แสดงอาการ (สีเหลือง และสีแดง) โดยจะปรับพื้นที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน เขตบางขุนเทียน เพิ่มเติม เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองอีก 70 เตียง รวมกับของเดิม 70 เตียง รวมทั้งหมด 140 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 16 เตียง สำหรับโรงพยาบาลสนามราชพิพัฒน์ 1 เขตทวีวัฒนา จากเดิมที่รองรับผู้ป่วยสีเขียว จะปรับพื้นที่เพื่อรองรับผู้ป่วยสีเหลืองเพิ่มจำนวน 100 เตียง และได้รับความร่วมมือจากโรงพยาบาลธนบุรี สนับสนุนเตียงผู้ป่วยสีเหลือง 250 เตียง และผู้ป่วยสีแดง 50 เตียง รวมแล้ว กทม. จะขยายศักยภาพการรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองและสีแดง เพิ่มขึ้นอีก 596 เตียง

ในส่วนของการจัดตั้ง Hospitel เพิ่มเติม เร่งดำเนินการกับโรงพยาบาลเครือข่ายเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิดเขียว ให้ได้มากที่สุด

“กรุงเทพมหานคร มีความห่วงใยความปลอดภัยของประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ดำเนินงานควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด มีการสอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการรักษา รวมทั้งเร่งกระจายวัคซีนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ได้มากที่สุด ขอความร่วมมือจากทุกคนร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัย อาทิ สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และล้างมือบ่อยๆ จะทำให้เราสามารถฝ่าวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน” ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โควิด