โอลิมปิก 2020

องค์การเภสัชกรรม เผยกำลังร่างสัญญาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา คาดนำเข้าเร็วสุดไตรมาส 4

องค์การเภสัชกรรม เผยกำลังร่างสัญญาซื้อวัคซีนโมเดอร์นา คาดนำเข้าเร็วสุดไตรมาส 4

นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม แถลงเมื่อวันพุธ (23 มิ.ย.) ว่า ขณะนี้กำลังร่างสัญญาบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด เพื่อนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นา

ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมรายนี้ เผยอีกว่า องค์การไม่ได้เป็นผู้นำเข้า แต่เป็นเพียงผู้อำนวยความสะดวกในการจัดซื้อระหว่างผู้นำเข้ากับโรงพยาบาลเอกชนเท่านั้น และการร่างสัญญานั้นต้องใช้เวลาเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายไทยและต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ใกล้ร่างเสร็จแล้ว

นายแพทย์วิฑูรย์ ระบุต่อไปว่า หลังจากร่างเสร็จ องค์การเภสัชกรรมจะต้องส่งร่างสัญญาดังกล่าวให้อัยการสูงสุดพิจารณา และคาดว่าจะลงนามในสัญญาซื้อขายกับ ซิลลิค ฟาร์มา ได้ในต้นเดือน ส.ค. นี้

ส่วนจำนวนที่จะนำเข้ามานั้น นายแพทย์วิฑูรย์เผยว่า ได้รับการจัดสรรจากซิลลิค 5 ล้านโดส โดยบริษัทนี้จะทยอยจัดส่งให้องค์การเภสัชกรรมในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ จนถึงเดือน ม.ค. 2565 แต่จำนวนนี้ถือว่าน้อยกว่าความต้องการที่มีการจองผ่านโรงพยาบาลเอกชน สมาคมโรงพยาบาลเอกชนจึงขอกลับไปทบทวนเพื่อปรับจำนวนการสั่งซื้ออีกครั้ง

นายแพทย์วิฑูรย์ เผยว่า ภายในสิ้นเดือน มิ.ย. นี้ จะมีการประชุมบอร์ดองค์การเภสัชกรรมเกี่ยวกับราคาที่จะจำหน่ายแก่โรงพยาบาล ซึ่งราคาดังกล่าวจะรวมค่าจัดเก็บ ค่าขนส่ง ค่าประกันภัยรายบุคคลฉีดวัคซีน และภาษีมูลค่าเพิ่ม และจะแจ้งให้โรงพยาบาลทราบในต้นเดือน ก.ค. เพื่อให้โรงพยาบาลแจ้งยืนยันจำนวนวัคซีนที่สั่งซื้อภายในสิ้นเดือน ก.ค. ก่อนที่องค์การเภสัชกรรมจะเซ็นสัญญากับ ซิลลิค ฟาร์มา

การเปิดเผยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการข่าว โพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อช่วงที่ผ่านมาของวันเดียวกัน ถึงความคืบหน้าของการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ที่เงียบหายไปในช่วงที่ผ่านมา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ วัคซีน