"สรยุทธ" ถามองค์การเภสัชฯ แทนประชาชน ทำไมนำเข้า "โมเดอร์นา" ยังไม่ชัดเจนสักที

"สรยุทธ" ถามองค์การเภสัชฯ แทนประชาชน ทำไมนำเข้า "โมเดอร์นา" ยังไม่ชัดเจนสักที

วานนี้ (22 มิ.ย.) สรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรข่าวชื่อดัง โพสต์ภาพที่เขียนข้อความ ผ่านทางเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม เป็นคำถามไปถึงองค์การเภสัชกรรม ถึงความคืบหน้าในการนำเข้าวัคซีนทางเลือก "โมเดอร์นา" ที่จนถึง ณ วันนี้ ยังคงไม่มีความชัดเจนว่าจะนำเข้ามาได้เมื่อไหร่กันแน่ โดยข้อความระบุว่า

สถานการณ์บ้านเมืองมาถึงขนาดนี้ แต่ยังไม่มีความคืบหน้า วัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา สมาคมโรงพยาบาลเอกชนสั่งจองไปที่องค์การเภสัชกรรม นานแล้ว 10 ล้านโดส ได้รับคำบอกเล่าจากโรงพยาบาลเอกชนแค่ว่า คาดการณ์จะเข้ามาตุลาคมนี้

องค์การเภสัชกรรมเป็นองค์กรเดียวที่สั่งซื้อได้ เพราะเขาขายให้รัฐ หรือตัวแทนรัฐเท่านั้น กฎหมายก็เปิดทางแล้ว พร้อมราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อย.ก็รับรองโมเดอร์นาไปนานแล้ว หลายคนไม่เข้าใจว่าองค์การเภสัชกรรมทำอะไรอยู่ กราบเลยครับ

May be an image of text

นอกจากนี้ สรยุทธ ยังได้พูดถึงกรณีดังกล่าวผ่านรายการ เรื่องเล่าเช้านี้ เมื่อเช้าที่ผ่านมา ฝากไปถึงองค์การเภสัชกรรมว่า 

"ด้วยความเคารพองค์การเภสัชจริงๆ ผมปรารถนา และคนจำนวนไม่น้อยก็ปรารถนา ให้องค์การเภสัช(นำเข้ามา) เรารู้ความคืบหน้าว่าตุลาคม เรารู้ว่าจะทำสัญญากันเมื่อไหร่อย่างไร แต่มันวิกฤติขนาดนี้ ท่านเร่งหน่อยได้ไหม ที่จะต้องตกลงเรื่องการจองอะไรอย่างไร เรื่องราคาจบแล้วใช่ไหม ต้องร่างสัญญา ต้องไปตรวจที่สำนักงานอัยการ แล้วกว่าจะนำเข้ามาตุลาคม ถึงตอนนี้ยังไม่สิ้นมิถุนายนเลย อีก 4 เดือน ถ้าท่านไปเจรจาแล้วทำไม่ได้หรือเขาไม่ยอม ท่านก็ชี้แจงเราก็พร้อมจะเข้าใจ"

ประเด็นดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมากในหมู่ประชาชน โดยมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้อย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ ที่ยังรอคำตอบจากองค์การเภสัชกรรม ถึงประเด็นของการนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สรยุทธ