ศบค.เคาะแผนจัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดสเดือน ก.ค.-ขยับเป้าหาเพิ่มเป็น 150 ล้านโดสในปี 65

ศบค.เคาะแผนจัดสรรวัคซีน 10 ล้านโดสเดือน ก.ค.-ขยับเป้าหาเพิ่มเป็น 150 ล้านโดสในปี 65
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

ที่ประชุม ศบค. มีมติเห็นชอบแผนการจัดสรรวัคซีนโควิด 10 ล้านโดสในเดือน ก.ค. 64 พร้อมขยับเป้าจัดหาเพิ่มเป็น 150 ล้านโดส ภายในปี 2565

วันนี้ (18 มิ.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบแผนการจัดสรร และแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยได้เห็นชอบหลักเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนในแต่ละจังหวัด สำหรับเดือน ก.ค. 64 ดังนี้

  • มีเป้าหมายให้บริการวัคซีน 10 ล้านโดสในเดือน ก.ค. 64
  • พิจารณาจัดสรรวัคซีนให้กับผู้ที่จองวัคซีนล่วงหน้าในระบบ "หมอพร้อม" ประกอบด้วย ผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง
  • พิจารณาให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้รับการจัดสรรวัคซีนอย่างน้อย 5 ล้านโดส ภายในเดือน ก.ค. 64
  • พิจารณาให้ภูเก็ต ได้รับวัคซีนเข็ม 2 อย่างน้อย 70% ภายในเดือน ก.ค. 64

พร้อมกันนี้ ได้พิจารณาแบ่งเกณฑ์การจัดสรรวัคซีนทั้ง 10 ล้านโดส เดือน ก.ค. 64 ในแต่ละพื้นที่ ดังนี้

1. พื้นที่สีแดง 5 จังหวัด : เป็นจังหวัดที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่น พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด คือ กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ, นนทบุรี และปทุมธานี รวมถึงจังหวัดที่มีแผนเปิดการท่องเที่ยว ได้แก่ ภูเก็ต

ในกลุ่มนี้ จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 30% แบ่งเป็น

  • กรุงเทพฯ (รวมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และประกันสังคม) ได้รับ 2.5 ล้านโดส
  • นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ได้รับ 6 แสนโดส
  • ภูเก็ต ได้รับ 2 แสนโดส

2. พื้นที่สีส้ม 23 จังหวัด : เป็นจังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือมีความเร่งด่วนในการเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ภายหลังการระบาด ได้แก่ เชียงราย ตาก หนองคาย สระแก้ว ระนอง นราธิวาส ยะลา ปัตตานี สงขลา ตรัง ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี บุรีรัมย์ สุราษฎร์ธานี (อ.เกาะสมุย) พังงา และกระบี่

ในกลุ่มนี้ จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 25% รวม 2.5 ล้านโดส

3. พื้นที่สีเขียว 49 จังหวัดที่เหลือ จะได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 35% รวม 3.5 ล้านโดส (เฉลี่ยจังหวัดละ 7 หมื่นโดส)

4. อื่นๆ ได้แก่ หน่วยฉีดส่วนกลาง องค์กรภาครัฐ และสำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาด ได้รับการจัดสรรวัคซีนที่สัดส่วน 10% รวม 1 ล้านโดส

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม ศบค. ยังได้เห็นชอบแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 จำนวน 150 ล้านโดส ของประเทศไทย โดยได้เพิ่มกรอบการจัดหาวัคซีนจาก 100 ล้านโดส ภายในปี 2564 เป็น 150 ล้านโดส ภายในปี 2565 ซึ่งวัคซีนที่จัดหาเพิ่มเติมนี้ เพื่อรองรับกรณีที่ต้องเพิ่มความครอบคลุมการได้รับวัคซีน, การเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย, การให้วัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรค หรือกรณีอื่นใดที่ต้องมีการใช้วัคซีนเพิ่ม

updated-july-covid-vaccine-pl

ปัจจุบัน ประเทศไทยได้มีการจัดหาหรือดำเนินการเจรจาจองวัคซีนแล้ว 105.5 ล้านโดส ประกอบด้วย แอสตร้าเซนเนก้า 61 ล้านโดส, ซิโนแวค 19.5 ล้านโดส, ไฟเซอร์ 20 ล้านโดส, จอนห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 5 ล้านโดส ดังนั้นประเทศไทยต้องเตรียมงบประมาณจัดหาจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมให้ครบ 150 ล้านโดส โดยให้ภาครัฐจัดหาวัคซีนในส่วนที่เพิ่มขึ้น 50 ล้านโดส คือ วัคซีนซิโนแวค อีกประมาณ 28 ล้านโดส และวัคซีนอื่นๆ อีกประมาณ 22 ล้านโดส ทั้งนี้ ขึ้นกับผลการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีน และสถานการณ์ของเชื้อกลายพันธุ์